React Native là gì? Kiến thức cần biết về framework hot nhất hiện nay

React Native là gì? Kiến thức cần biết về framework hot nhất hiện nay

Chắc hẳn đã từng đôi lần bạn bắt gặp thuật ngữ React Native trong các bài viết hay chủ đề liên quan đến công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế ứng dụng di động. Vậy, React Native là gì? Hôm nay chúng tôi sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc trên cũng như một số khái niệm, thông tin xoay quanh thuật ngữ này nhé!

React Native là gì?

Framework React Native được phát triển bởi Facebook với ý tưởng ban đầu là áp dụng cho mạng xã hội lớn nhất hành tinh này. React Native đã chính thức trở thành mã nguồn mở vào thời điểm tháng 3/2015. Mục đích của việc tạo ra React Native là do Facebook cần xây dựng một nền tảng phát triển mobile app đa nền tảng có hiệu năng không kém cạnh so với các ứng dụng được phát triển độc lập cho từng nền tảng. Hiện tại, React Native đang hỗ trợ phát triển ứng dụng di động cho 2 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Android và iOS.

Ưu nhược điểm của React Native là gì?

Ưu nhược điểm của React Native là gì?

Ưu điểm

 • Sử dụng ít native code hơn.
 • Giúp rút ngắn thời gian phát triển mobile app.
 • Khả năng tái sử dụng code cao (khoảng 75% – 80%).
 • Trải nghiệm người dùng rất tốt và ổn định.
 • Nhà phát triển không cần trang bị nhiều kiến thức nền.

Nhược điểm

 • Chỉ hoạt động trên 2 nền tảng Android và iOS.
 • Hiệu năng thấp hơn khi so với ứng dụng thuần native code.
 • Bảo mật chưa tốt.
 • Có một số thư viện hỗ trợ phải tốn phí.
 • Khả năng tùy biến chưa thật sự tốt đối với một vài module.

Cách thức hoạt động của framework React Native

React Native hoạt động dựa trên cách thức tích hợp hai thread là Main Thread và JS Thread cho ứng dụng di động. Main Thread sẽ đóng vai trò cập nhật giao diện người dùng (UI), tiếp theo sẽ xử lý tương tác người dùng. Mặt khác, JS Thread sẽ thực thi và xử lý code JavaScript. Hai luồng này sẽ hoạt động độc lập với nhau.

Để tương tác được với nhau, hai Thread sẽ cần đến một Bridge (cầu nối), thông qua đó chúng có thể giao tiếp mà không phụ thuộc lẫn nhau, cho phép chuyển đổi dữ liệu từ thread này sang thread khác. Dữ liệu từ hai Thread được vận hành khi chúng tiếp nối dữ liệu cho nhau.

Hướng dẫn cài đặt React Native bằng Terminal

Hướng dẫn cài đặt React Native bằng Terminal

1. Đầu tiên bạn cần tải NodeJS và tiến hành cài đặt.

2. Cài đặt React Native App thông qua cú pháp Terminal.

npm install –g create-react-native-app

3. Tạo và chạy project mẫu.

create-react-native-app AwesomeProJect

cd AwesomeProject

npm start

4. Chạy project trên điện thoại

Bất cứ thay đổi nào được thực hiện trên App.js thì ứng dụng cũng sẽ tự động cập nhật tương ứng. Đây là một trong những ưu điểm lớn, giúp các nhà phát triển tiết kiệm thời gian và tăng hiệu suất đáng kể trong quá trình thiết kế app mobile. Để có thể hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo qua https://mona.solutions/thiet-ke-app-mobile/

Khác nhau giữa ReactJS và React Native là gì?

Sự khác biệt giữa ReactJS và React Native là gì?

Setup và bundling

React Native là một framework, trong khi ReactJS đảm nhiệm vai trò thư viện JavaScript. React Native có sẵn tất cả các module cần thiết để phát triển ứng dụng nhanh chóng. Ngược lại, khi dùng ReactJS, bạn cần xác định những module cần thiết cho app của mình.

DOM và Styling

React Native không sử dụng HTML để render app mà cung cấp các component nhằm thay thế. Component React Native sẽ map các UI iOS hoặc Android được render trên app.

Vì thế, những thư viện trước đây trong ReactJS sẽ không sử dụng được trong React Native để hiển thị HTML, SVG hoặc Canvas. Nếu muốn tạo style cho các Component React Native, bạn phải tạo các stylesheet bằng JavaScript.

Animations và Gestures

Để tạo ra những Component động trong React Native, bạn cần sử dụng JavaScript thay vì CSS animation. Bạn có thể tham khảo API animated được cung cấp bởi React Native với nhiều tính năng tạo các loại hình chuyển động khác nhau, hẹn giờ hoặc dựa trên vận tốc liên quan đến hành động và áp dụng được cho những loại Easing khác nhau.

React Native cung cấp LayoutAnimation nhằm hỗ trợ cho quá trình Transitions, hay những tương tác với cử chỉ người dùng mà bạn có thể tham khảo ở PanResponder, được sử dụng cho một View của Component nhằm xử lý cảm ứng cho view bằng các sự kiện như: onPanResponderGrant(touchstart), onPanResponderMove(touchmove), onPanResponderRelease(touchend),…

Điều hướng

Khi so sánh với các web app thì mobile app không có quá nhiều scene. Tuy nhiên, bất kỳ một ứng dụng nào cũng cần đến một cách thức để điều hướng giữa hai view và đó là lý do React Native cung cấp Navigator. Mặc dù các app mobile vừa và nhỏ hiện nay không có quá nhiều chuyển cảnh nhưng đây vẫn là một tính năng cần thiết, đặc biệt khi bạn muốn xây dựng những ứng dụng lớn.

Nền tảng code riêng

Hiện nay, có hai cách phổ biến mà bạn có thể áp dụng để phát triển ứng dụng cho từng nền tảng khác nhau. Cách cơ bản nhất chính là vận dụng thiết kế tổng quát nhất với mục đích sao cho các nền tảng ứng dụng đều hiển thị cùng một giao diện.

Cách thứ hai là định nghĩa từng bộ mã cho từng nền tảng khác nhau. Tương ứng với mỗi nền tảng, ta sẽ có các DOM, logic, animate… khác nhau. React Native có thể phát hiện và nạp đúng code cho nền tảng được hỗ trợ. Nhằm giúp code của bạn được logic hơn, hãy đặt những component được xác định bên trong tập tin index.js.

Những lý do nên học React Native

Những lý do nên học React Native

Lợi thế khi đã biết về JavaScript

Chỉ cần đã có kiến thức về JavaScript hay ReactJS thì bạn có thể nhanh chóng học code React Native mà không gặp bất cứ khó khăn nào.

Không mất thời gian cho Recompiling

Thông thường, khi bạn thay đổi String trong lập trình Android, ứng dụng sẽ phải compile lại từ đầu. Tuy nhiên, với React Native, mỗi thay đổi của bạn đều được tự động cập nhật mà không cần đến recompile.

Cộng đồng người dùng đông đảo

React Native hiện đang rất phổ biến và được Facebook hỗ trợ tối ưu. Vì vậy khi học React Native, bạn sẽ có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ nhiều lập trình viên ở khắp mọi nơi.

Mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp

Như đã đề cập ở trên, React Native hiện đang được sử dụng rất phổ biến và được nhiều doanh nghiệp xây dựng ứng dụng chuyên nghiệp. Thế nên việc theo học nền tảng sẽ giúp mở ra nhiều cơ hội việc đầy triển vọng dành cho bạn. Hơn nữa, nếu bạn đã hoặc đang là một Front-end Developer hay Mobile Developer thì việc bổ sung kiến thức React Native sẽ là bệ phóng vững chắc giúp cho bạn tiến xa hơn trong lĩnh vực của mình.

Những tài liệu học React Native hay nhất

Những tài liệu học React Native hay nhất

Tài liệu cơ bản

Learning React Native: Building Native Mobile Apps with JavaScript

Quyển sách này phù hợp với những người ai mới làm quen với React Native và chưa có nhiều kinh nghiệm về JavaScript. Sách không cung cấp lý thuyết suông mà tập trung vào phần thực hành, bạn sẽ nhanh chóng học được cách xây dựng một app mobile thông qua nhiều ví dụ trực quan, sinh động.

Nội dung chính của tài liệu:

 • Giới thiệu khái quát: định nghĩa về React Native và cách thức hoạt động.
 • Hướng dẫn sử dụng các mobile components.
 • Hướn dẫn xây dựng ứng dụng với React Native một cách cụ thể.

React Native by Example

Nếu bạn là người thích học React Native thông qua những ví dụ cụ thể thì cuốn sách này rất phù hợp với bạn. Thông qua quá trình “giải phẫu” các project thực tế, từ cơ bản đến phức tạp, bạn sẽ được nâng cao trình độ nhanh chóng.

Nội dung chính của sách:

 • Quy trình tích hợp Facebook SDK nhằm xây dựng ứng dụng kết nối dữ liệu với bên thứ ba.
 • Các bước cụ thể nhằm triển khai Redux – thư viện quản lý state phổ biến của JavaScript.
 • Hướng dẫn sử dụng Websockets để tạo ứng dụng chat.

React: Up & Running: Building Web Applications

Cuốn sách này được biên soạn bởi Stoyan Stefanov – một web developer làm việc cho Facebook nên tương đối cụ thể về cách thức xây dựng cũng như tổ chức, quản lý và tinh chỉnh các component React.

Khái quát nội dung sách:

 • Tạo và sử dụng React component, DOM component.
 • Áp dụng cú pháp JSX mở rộng thay thế cho những lệnh gọi hàm.
 • Ứng dụng công cụ ESLint, Flow và Jest để kiểm tra và test thử code khi phát triển app.

Tài liệu nâng cao

Mastering React Native

Khi đã được trang bị các kiến thức nền về React Native, bạn sẽ có nhu cầu học hỏi nhiều hơn để nâng cao chuyên môn. Mastering React Native chính xác là tài liệu hữu ích dành cho bạn để có thể sớm trở thành một chuyên gia về React Native.

Nội dung sách bao gồm:

 • Hướng dẫn sử dụng Flux và Redux để quản lý dữ liệu.
 • Vận dụng các animation APIs để đưa vào app mobile.
 • Những bước tạo module Native của riêng bạn.

React Native in Action: Developing iOS and Android Apps with JavaScript

Tài liệu này sẽ hướng dẫn bạn cách xây dựng các web app và web mobile chất lượng trên những nền tảng khác nhau. Có khá nhiều chủ đề nâng cao thú vị, bổ ích được trình bày trong sách như: styling, APIs, animations, kiến trúc dữ liệu… Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ học được cách làm thế nào để tái sử dụng code mà không tiêu tốn nhiều công sức.

Kết luận

Mong rằng bài viết trên đã giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về React Native là gì và những khái niệm liên quan, cũng như có thêm thông tin tham khảo cho việc đưa ra quyết định có nên lựa chọn theo học React Native hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...