.NET là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết về nền tảng .NET

Ngôn ngữ .NET là lựa chọn của nhiều người khi có dự định bắt đầu học lập trình. Nhưng để theo học .NET và thành công với ngôn ngữ này, bạn cần hiểu rõ về nó. Vậy .NET là gì? Ngôn ngữ này có điểm gì đặc biệt? Cùng đi khám phá tổng hợp kiến thức về .NET trong bài viết đưới dây của Open Magazine nhé.

.NET là gì?

Chúng ta vẫn thường nhắc đến .NET như một ngôn ngữ lập trình. Nhưng trên thực tế, .NET không phải ngôn ngữ mà là một nền tảng lập trình nguồn mở (open-source) miễn phí và đa nền tảng. Nó được phát triển bởi Microsoft và được dùng để xây dựng các ứng dụng cho website, desktop, điện toán đám mây, game, app di động hay app AI.

.NET là một nền tảng thống nhất có khả năng tương tác với đa ngôn ngữ lập trình và được kiến trúc bởi 2 môi trường:

 • Thư viện lớp lớn có tên là Framework Class Library (FCL). Môi trường cung cấp giao diện cho người dùng, kết nối cơ sở dữ liệu, mật mã, truy cập dữ liệu, truyền thông tin mạng, các thuật toán, thiết kế web và phát triển web.
 • Thực thi các chương trình trong môi trường phần mềm Common Language Runtime (CLR). Một máy ảo cung cấp các dịch vụ như bảo mật, quản lý bộ nhớ và xử lý các ngoại lệ.

.NET framework được tạo ra nhằm mục đích hoàn thành mục tiêu:

 • Cung cấp cho người dùng ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, tương thích hầu hết các mã lưu trữ và thực hiện của đối tượng.
 • Giảm thiểu triển khai phần mềm và xung đột, thúc đẩy việc thực hiện mã an toàn. Nó đồng thời giúp loại bỏ các vấn đề hiệu suất của các môi trường kịch bản hoặc diễn giải bằng cách cung cấp môi trường thực thi mã.
 • Tạo nên trải nghiệm nhất quán cho các nhà phát triển trên nhiều ứng dụng khác nhau.
 • Khả năng tích hợp bất kỳ mã khác giúp xây dựng được tất cả thông tin liên lạc và tiêu chuẩn ngành công nghiệp.

.NET đã được phát triển với rất nhiều phiên bản. Mới nhất là .NET 5.0 – được kế thừa từ phiên bản .NET Core 3.1 và .NET Framework 4.6.

Tại sao .NET trở thành ngôn ngữ phổ biến?

Theo một thống kê, ước chừng có khoảng hơn 20 triệu lập trình viên dotnet trên thế giới. Nền tảng này được ưa chuộng bởi 6 lý do chính:

 • Độ uy tín cao: Nền tảng được hãng phần mềm số 1 thế giới – Microsoft nghiên cứu & phát triển.
 • Tính ứng dụng cao: .NET Framework cung cấp các chỉ dẫn lập trình giúp phát triển rộng rãi các ứng dụng trên đa nền tảng web, windows, mobile app.
 • Tương tác đa ngôn ngữ: .NET có thể tương thích với khoảng 27 ngôn ngữ phổ biến hiện nay.
 • Có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ TFS và Visual Studio: 2 công cụ hỗ trợ toàn bộ quá trình xây dựng và phát triển sản phẩm phần mềm (từ phân tích, thiết kế, thực thi cho tới thử nghiệm).
 • Tối ưu thời gian lập trình: Chỉ cần học một ngôn ngữ như C#, các lập trình viên có thể viết code cho mọi ứng dụng từ webform, winform và mobile.

Điều này có thấy được sức hấp dẫn lớn của dotnet đối với các lập trình viên và biến nó trở thành một trong những nền tảng công nghệ phổ biến nhất hiện nay.

Là một nền tảng thống nhất, phức tạp và mạnh mẽ, bởi vậy ở tại Việt Nam chủ yếu các công ty lớn như Software Company Groove Technology và freelancer lâu năm mới sử dụng ngôn ngữ này. Tuy nhiên, với khả năng thích ứng tốt của các lập trình viên và mong muốn có thêm cơ hội thử sức mới, số lượng người muốn theo đuổi .NET framework ngày càng nhiều.

Microsoft cũng hỗ trợ .NET trở thành một ngôn ngữ có tính bảo mật cao và nhất quán trong lập trình. Hầu hết các lập trình viên cho đến các công ty Dot Net Development Services đều tuân theo một số quy định nhất định của Microsoft cho ngôn ngữ này để đảm bảo quyền cũng như tiến đến việc xây dựng nền tảng lâu dài.

Để biết chi tiết hơn, cùng đi tìm hiểu đặc điểm của .NET Framework ngay ở mục dưới đây.

Xem thêm: Cần lưu ý gì trước khi bắt đầu học lập trình dotnet?

Đặc điểm nổi bật của .NET Framework

.NET Framework là ngôn ngữ đa nền tảng, đa ngôn ngữ với tính an toàn và bảo mật cao. Thư viện lập trình lớn hỗ trợ đắc lực cho công việc lập trình giao diện hay ứng dụng web, các cấu trúc dữ liệu, việc kết nối và truy cập dữ liệu,… Nhờ có .NET framework, các đơn vị thiết kế tiết kiệm được chi phí, gia tăng hiệu suất tốt hơn khi phát triển ứng dụng.

Thành phần của .NET Framework

Nền tảng dotnet bao gồm các thành phần cụ thể như:

 • Framework của thư viện và ứng dụng bao gồm tất cả các loại tái sử dụng. Nó được tích hợp với thời gian chạy phổ biến. Thư viện là công cụ hướng đối tượng cung cấp các tính năng. Từ đây, các mã được quản lý sẽ được thực hiện, giúp ngôn ngữ .NET giảm thời gian kết với hợp các tính năng và dễ sử dụng hơn.
 • .NET Standard: Tiêu chuẩn .NET
 • Runtime Component: Thành phần thời gian chạy. Chức năng của thời gian chạy ngôn ngữ phổ biến là cung cấp những dịch vụ cốt lõi. Trong đó, chức năng điển hình là quản lý luồng, bộ nhớ, remoting. Bên cạnh đó, nó cũng có chức năng thúc đẩy tính mạnh mẽ và bảo mật cho các ứng dụng.
 • Language compiler: Trình biên dịch ngôn ngữ
 • Các ngôn ngữ lập trình C#, F# và Visual Basic
 • Các công cụ xây dựng, kiểm tra và triển khai ứng dụng lập trình .NET, bao gồm: Visual Studio, Visual Studio Code, Visual Studio (Mac) và Command Line Interface (CLI).

Ưu điểm nổi bật của .NET Framework

.NET cho phép người dùng có thể xây dựng ứng dụng cho hầu hết mọi thức (mọi nền tảng, thiết bị). Bạn có thể dùng .NET để tạo ứng dụng cho web, desktop, mobile, cloud, IoT, game và cả trí tuệ nhân tạo.

Các đặc điểm của .NET cũng chính là ưu điểm của nền tảng này, cụ thể:

Mã nguồn mở

.NET cho phép người dùng có thể tìm và tải miễn phí. Mặc dù hướng phát triển được dẫn dắt bởi chuyên gia từ Microsoft nhưng phần lớn sự phát triển lại được quyết định bởi cộng đồng. Bởi lẽ .NET framework cho phép người dùng đóng góp.

Đa nền tảng

.NET là cross-flatform framework hỗ trợ tất cả các hệ điều hành từ Mac OS, Linux, Windows.

Tính hiện đại

Đây là một nền tảng phát triển phần mềm hiện đại. Nó có thể hỗ trợ hầu hết các nhu cầu phát triển dịch vụ hiện đại từ di động, đám mây, web, dịch vụ bản địa,…

Đa ngôn ngữ

Như đã đề cập bên trên, .NET Framework có khả năng hỗ trợ đa ngôn ngữ từ C#. F# và Visual; Basic.

Cung cấp phần mềm và công cụ IDE tốt nhất

.NET Framework đem tới cho người dùng hàng loạt các phần mềm và công cụ IDE tốt nhất, điển hình như Visual Studio và Visual Studio Code.

Nhanh, an toàn, thân thiện và hoạt động tốt

Là một nền tảng hệ thống, được phát triển từ chuyên gia của công ty công nghệ hàng đầu thế giới, sở hữu đội ngũ hỗ trợ vững mạnh, .NET khẳng định được sự ổn định, an toàn, thân thiện. Nó có thể hoạt động tốt với nhiều ngôn ngữ và các nền tảng khác nhau.

Tối ưu chi phí & thời gian thiết kế

dotnet cũng giúp các chương trình giảm thiểu xung đột, đảm bảo tính bảo mật cao hơn. Nhờ đó, người dùng có thể tăng hiệu suất xây dựng ứng dụng và giảm chi phí cho các thiết kế hiệu quả.

Các ngôn ngữ lập trình trên .NET

Với .NET, bạn có nhiều lựa chọn ngôn ngữ lập trình khác nhau, cụ thể:

 • C#: Ngôn ngữ lập trình đơn giản, hiện đại, an toàn và hướng đối tượng.
 • F#: Ngôn ngữ đa nền tảng, mã nguồn mở, cung cấp chức năng lập trình cho nền tảng .NET. Ngôn ngữ F# bao gồm cả lập trình hướng đối tượng và lập trình mệnh lệnh.
 • Visual Basic: Ngôn ngữ dễ tiếp cận với những cú pháp đơn giản. Visual basic thường được sử dụng để xây dựng các ứng dụng có tính an toàn và hướng đối tượng.

Dù bạn sử dụng ngôn ngữ nào kể trên để tạo chương trình, bạn vẫn có thể dùng code đó để chạy ở mọi hệ điều hành khác. Đó cũng là điều khiến cho các lập trình viên cực kỳ yêu thích nền tảng này.

Muốn học lập trình .NET cần chuẩn bị gì?

Với ưu điểm phổ biến & mạnh mẽ, .NET sẽ là hướng đi đầy tiềm năng bạn có thể tham khảo khi dự định bước chân vào ngành công nghệ. Tuy nhiên, để theo học và thành công với ngôn ngữ này, bạn đòi hỏi phải đáp ứng được các điều kiện và có những kỹ năng nhất định.

Điều kiện để học .NET

 • Có tinh thần học hỏi, cầu tiến;
 • Chuẩn bị tốt các kiến thức nền tảng và chuyên sâu về ngôn ngữ lập trình;
 • Chủ động trong việc học, thực hành & phát triển.

Các kỹ năng cần có để phát triển với .NET

 • Kỹ năng mềm;
 • Kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề có hệ thống;
 • Có kỹ năng làm việc nhóm;
 • Khả năng kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết với thực hành;

Có thể thấy, .NET không phải một ngôn ngữ lập trình mà là một nền tảng. Nó là một thư viện lớn, hỗ trợ đa ngôn ngữ, đa nền tảng. Dù khả năng biến đổi linh hoạt nhưng tính bảo mật lại rất cao. Nhờ có công cụ .NET, các lập trình viên dễ dàng thực hiện được mục đích xây dựng chương trình của mình.

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm .NET là gì và có quyết định cụ thể về định hướng phát triển làm freelancer hoặc làm tại các địa chỉ .NET development outsourcing.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...