10 điều bạn cần lưu ý trước khi bắt đầu học lập trình dotnet

học lập trình dotnet

Nhiều năm trở lại đây, lập trình viên đã trở thành một nghề rất hót trên cả thế giới và đương nhiên là tại nước ta cũng vậy. Vì thế nên hiện nay việc học lập trình đang ngày càng trở lên phổ biến và được ưa chuộng nhiều hơn bởi điều này sẽ mang tới nhiều cơ hội mới, thuận lợi về mặt việc làm, thu nhập của mọi người, đặc biệt là đối với những ai học lập trình dotnet. Dưới đây, chúng tôi sẽ điểm qua 10 điều cần biết đối với tất cả mọi người trước khi học lập trình dotnet.

Như thế nào là lập trình Dotnet.

Như thế nào là lập trình dotnet
Như thế nào là lập trình dotnet

Trước khi tìm hiểu chuyên sâu vào việc học lập trình Dotnet thì tất cả mọi người cần có được sự hiểu biết về bản chất của loại lập trình này. Lập trình Dotnet hay thường viết tắt là .Net là một nền tảng được phát triển bởi Microsoft mà các lập trình viên có thể sử dụng chúng với mục đích xây dựng, thiết kế và phát triển website, ứng dụng.

Có một vấn đề mà rất nhiều người thường lầm tưởng, mắc sai lầm từ đầu đó là Dotnet thực chất không phải là một loại ngôn ngữ lập trình giống như C, C++ hay Java mà nó là một nền tảng cho phép các ngôn ngữ lập trình đó có thể hoạt động. Nền tảng Dotnet giúp cho các lập trình viên có thể sử dụng để thiết kế, lập trình ứng dụng, website một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất. Một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực này tại VIệt Nam là websitenhaphang.com – chuyên thiết kế web đặt hàng Trung Quốc, Quảng Châu trên nền tảng .Net.

Những thông tin cần biết về Visual Studio.

Visual Studio cũng là một ứng dụng được phát triển bởi Microsoft và bất cứ ai khi học lập trình Dotnet cũng không thể bỏ qua Visual Studio. Môi trường tích hợp IDE cho phép người học lập trình có thể viết các chương trình từ đơn giản nhất tới phức tạp nhất. Đương nhiên, điều này đồng nghĩa với việc chúng ta có thể kéo mã của những chương trình đã được phát triển bởi các chuyên gia để phát triển, viết nên chương trình của mình.

Được ra đời và sử dụng bắt đầu từ năm 1997,  Visual Studio đã trải qua rất nhiều phiên bản, chỉnh sửa qua từng năm để dần trở lên hoàn thiện, mang tới hiệu quả cao nhất cho người dùng. Vì thế nên, trước khi học lập trình Dotnet thì mọi người cần phải chủ động làm quen với việc sử dụng Visual Studio, đây là điều chúng ta bắt buộc phải làm tốt.

Tìm hiểu về thư viện lập trình Dotnet

Đối với những ai đang học lập trình trên các nền tảng như Dotnet thì thư viện là điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm. Về cơ bản, Dotnet sở hữu một bộ sưu tập các mã được viết sẵn từ đơn giản tới phức tạp để chúng ta có thể sử dụng để xây dựng lên những chương trình mới, sáng tạo, độc đáo hơn.

Công cụ lập trình Dotnet.

Để có thể học lập trình Dotnet được hiệu quả, nhanh chóng thì người học cần phải biết cách tận dụng tốt các công cụ hỗ trợ lập trình, đặc biệt là ASP.Net. ASP.Net là một công cụ hỗ trợ lập trình được phát hành bởi Microsoft với mong muốn mang tới cho các lập trình viên Dotnet một công cụ hiệu quả, giá trị nhất để có thể tạo ra các sản phẩm website, ứng dụng trên nền tảng web.

Với công cụ ASP.net, chúng ta có thể lập trình dựa trên rất nhiều loại ngôn ngữ khác nhau. Trước đây, khi mà lĩnh vực lập trình còn nằm dưới sự thống trị của Microsoft thì ASP.Net đã nhận được rất nhiều sự quan tâm đặc biệt và phát triển trong khoảng thời gian đó.

Dotnet được cung cấp mã nguồn mở.

Nền tảng dotnet là mã nguồn mỡ
Nền tảng dotnet là mã nguồn mỡ

Hiện nay, rất nhiều phần của Dotnet đã được cung cấp, cho phép sử dụng mã nguồn mở, trên thực tế thì điều này mang lại rất lợi ích cho người sử dụng. Việc áp dụng mã nguồn mở tức là bất cứ một người lập trình nào khi sử dụng cũng có cơ hội đóng góp, xây dựng cho hệ thống chung.  Điều này sẽ giúp cho hệ thống lập trình Dotnet ngày càng trở lên hoàn thiện, phong phú hơn.

Định hình quá trình học một cách hiệu quả

Trước khi bắt đầu vào việc học, điều quan trọng đầu tiên mà bất cứ ai cũng cần phải làm đó là tự mình xác định, định hình lộ trình học. Lộ trình mà chúng ta đề ra sẽ là cơ sở cho các hoạt động sau này. Để trở thành một lập trình viên Dotnet thì mỗi người cần trải qua một quá trình học cơ bản như sau:

–         Ngôn ngữ lập trình căn bản C, C++, C# và Dotnet,

–         SQL Server.

–         Các ngôn ngữ lập trình Java, HTML CSS.

–         Jquery, Bootstrap.

–         Chuyên sâu về ASP.net và Winform.

5 bước cơ bản trên trong lộ trình học Dotnet sẽ là cơ sở căn bản mà tất cả người học nên thực hiện theo để có được kết quả học tập tốt nhất trong thời gian ngắn.

Lựa chọn tài liệu học lập trình Dotnet.

Để học tốt bất cứ một môn học, lĩnh vực nào thì chúng ta đều cần có rất nhiều loại tài liệu khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực lập trình. Mặc dù trong khi học lập trình yêu cầu rất nhiều sự sáng tạo, vận dụng, tư duy nhưng chắc chắn những cơ sở căn bản mà tài liệu cung cấp cho người học vẫn luôn là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Vì thế nên khi học lập trình Dotnet thì các bạn nên cân nhắc trong việc lựa chọn tài liệu.

Trước hết, tài liệu mà người lập trình Dotnet cần nhất đó chính là những tài liệu hướng dẫn ngôn ngữ lập trình cơ bản như C+. C++ hay C#. Nếu bạn cần những tài liệu về ngôn ngữ lập trình thì có thể cần nhắc các cuốn sách sau: Các giải pháp lập trình C#, .net toàn tập, C# Yellow Book hoặc tham khảo online tại địa chỉ web visualcpp.net để được cung cấp các kiến thức hoàn toàn miễn phí.

Bên cạnh đó, các bạn còn có thể tham khảo một số tài liệu khác hướng dẫn cách sử dụng dụng công cụ ASP.net hay Visual Studio. Sau khi đã hoàn thành, nắm chắc kiến thức về ngôn ngữ cơ bản thì người học nên tiếp tục nghiên cứu về các ngôn ngữ khác chuyên sâu hơn như Java.

Ngoài ra, còn có những blog chia sẻ lập trình rất hay của những người đã từng chinh chiến và thực hiện nhiều dự án. Bạn có thể tham khảo tại một số Blog như: Khánh Hùng, Thanh Tùng, Công Thành, Văn Hương,… Đây đều là những người lập trình chuyên nghiệp và có vốn kiến thức rất tốt về lĩnh vực lập trình sẽ giúp bạn rất tốt trong việc học tập và tham khảo.

Tìm hiểu về ứng dụng của lập trình Dotnet tại các công ty lớn

Trong bất cứ một lĩnh vực nào cũng vậy, chúng ta nghiên cứu, học tập một môn học, lĩnh vực bởi nó có những ứng dụng cụ thể, thực tế. Dotnet là một lĩnh vực lập trình có rất nhiều ứng dụng thực tế, chính vì thế nên những ai học lập trình Dotnet sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm thuận lợi, đặc biệt là tại các công ty lớn, được tham gia vào các dự án code phần mềm quy mô lớn.

Hiện nay, rất nhiều công ty lớn đang áp dụng Dotnet trong hoạt động của mình chẳng hạn như Dell, TCS, HCL, Accenture… Như vậy, bạn có thể thấy rằng lập trình Dotnet đã có mặt tại rất nhiều các công ty lớn với nhiều ứng dụng hiệu quả mà nó mang lại, tại Việt Nam thì các công ty thiết kế web hàng đầu như Monamedia cũng sử dụng ngôn ngữ .NET cho các dự án quy mô lớn với hệ thống xử lý phức tạp nhiều tính năng. Vì thế nên, dù bạn không làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực lập trình thì cũng nên tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về lập trình Dotnet, điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta.

Lập trình Dotnet không chỉ dành riêng cho Window

Như đã giới thiệu, Dotnet là một cơ sở, nền tảng được phát hành bởi Microsoft nên rất nhiều người nghĩ rằng Dotnet chỉ có thể chạy trên Window, tuy nhiên trên thực tế thì điều này hoàn toàn không chính xác.

Do sử dụng mã nguồn mở, Dotnet có thể hoạt động cực kỳ linh hoạt, với nhiều thư viện hoàn thiện và ngày càng được bổ sung phong phú hơn, chúng ta có thể tạo ra rất nhiều nhiều ứng dụng đa nền tảng có khả năng thích ứng, tương thích không chỉ với nền tảng Window mà còn với rất nhiều nền tảng khác như Linux hay Mac OS X.

Những ngôn ngữ lập trình trong lập trình Dotnet.

Những ngôn ngữ lập trình quan trọng khi học Dotnet.
Những ngôn ngữ lập trình quan trọng khi học Dotnet.

Nhắc tới lĩnh vực lập trình thì chắc chắn chúng ta không thể không nhắc tới các ngôn ngữ lập trình. Đối với những ai học lập trình Dotnet thì đây cũng không phải là một điều ngoại lệ, có những ngôn ngữ lập trình được coi là bắt buộc mà người học cần phải làm tốt, nắm rõ.

Trước hết, bạn cần hiểu rằng Dotnet là một nền tảng hỗ trợ rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau, vì thế nên trên lý thuyết thì chúng ta không bắt buộc phải chọn một loại ngôn ngữ lập trình cố định nào đó. Tuy nhiên, trên thực tế, theo nhu cầu của công việc thì bạn cần chú ý tới các ngôn ngữ lập trình cơ bản C#, C++ cùng với một vài loại ngôn ngữ lập trình nâng cao khác như Java, PHP.

Lập trình hiện đang là một lĩnh vực được rất nhiều người quan tâm bởi cơ hội việc làm cũng như thu nhập mà nó mang lại là cực kỳ hấp dẫn. Trong đó, lập trình Dotnet là một trong những lĩnh vực được rất nhiều người theo học bởi nó giúp mỗi người có thể trang bị thêm những kiến thức cực kỳ quan trọng, hữu ích trong công việc. Vì thế, mọi người nên tìm hiểu kỹ càng về những điều cần biết trước khi học lĩnh vực lập trình này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...