8 ngôn ngữ lập trình phần mềm dành cho người mới học

8 ngôn ngữ lập trình phần mềm

Trong nền kinh tế công nghiệp hóa – hiện đại hóa như hiện nay lập trình máy tính được xem là một trong những ngành nghề có lợi thế nhất kể cả trong nước hay khắp trên thế giới bởi mức thu nhập mà nó đem lại khá cao và để trở thành một người sử dụng ngôn ngữ lập trình chuyên nghiệp không phải dễ, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và sự kiên trì. Tuy nhiên sẽ khá khó khăn đối với những ai mới bắt đầu chưa có định hướng cho mình, hàng loạt câu hỏi đặt ra cần được giải đáp. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ngôn ngữ lập trình và lựa chọn cho mình một trong số top 8 ngôn ngữ lập trình phần mềm phù hợp nhất dành cho những người mới bắt đầu.

Top 8 ngôn ngữ lập trình phần mềm

Bên dưới là 8 ngôn ngữ lập trình phần mềm rất phù hợp với những bạn học sinh, sinh viên mới đến với lập trình hoặc những cá nhân đang làm việc khác nhưng muốn tay ngang chuyển sang học lập trình. Những ngôn ngữ sau sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận từng bước với thế giới lập trình và xây dựng tư duy phù hợp với nghề lập trình viên.

1. Pascal – Một trong những ngôn ngữ lập trình đầu tiên

Pascal là một ngôn ngữ lập trình phần mềm khá đơn giản dành cho những ai mới bắt đầu tìm hiểu và theo đuổi ngành lập trình, được Niklaus Wirth xây dựng năm 1970. Pascal được lập trình dựa trên một ngôn ngữ thuần túy có cấu trúc điều khiển giống ALGOL và thích hợp với các kiểu lập trình có cấu trúc. Tên gọi của phần mềm này được đặt theo tên của nhà toán học và triết học Blaise Pascal.

Mặc dù hiện nay Pascal không được nhiều người lựa chọn sử dụng như các ngôn ngữ lập trình phần mềm khác (Java, C và Python) nhưng Pascal vẫn được coi là lựa chọn hàng đầu giúp những người mới có những bước tiến khởi đầu khi vào môi trường lập trình.

Ưu điểm:

– Giúp người dùng dễ học, dễ đọc bởi so với phần mềm C nó có nhiều từ khóa hơn, sử dụng từ nhiều hơn ký hiệu C

– Pascal không phân biệt chữ viết hoa so với chữ viết thường.

– Được đánh giá là một trong những ngôn ngữ lập trình được nhiều quốc gia lựa chọn đưa vào chương trình giảng dạy cho các học sinh phổ thông cũng như sinh viên.

Ngôn ngữ Pascal.
Ngôn ngữ Pascal.

2. Javascript – Ngôn ngữ có tốc độ phát triển nhanh nhất

JavaScript được xem là ngôn ngữ lập trình phần mềm được nhiều người sử dụng phổ biến nhất hiện nay với mục đích kết hợp với HTML/CSS để thiết kế website trọn gói với đầy đủ chức năng, công cụ, nội dung thú vị hay các trò chơi hấp dẫn trên website. Khác với Java, Javascript là một ngôn ngữ kịch bản, được sử dụng một cách linh hoạt hướng đến các đối tượng. Thường nó có nguồn gốc bắt nguồn từ hầu hết các cú pháp dựa trên ngôn ngữ C.

JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản từ phía khách hàng và thường được sử dụng để phát triển front-end. Ngôn ngữ lập trình phần mềm này bạn sẽ có thể dễ dàng học được ngay với các tài liệu học trực tuyến tốt nhất.

 Ưu điểm:

– Javascript được đánh giá là ngôn ngữ lập trình phần mềm đơn giản, có cấu trúc thân thiện, dễ hiểu với các khái niệm cơ bản trong lập trình, không đòi hỏi quá khắt khe chính vì vậy hiện nay Javascript được lựa chọn sử dụng khá phổ biến.

– Ngôn ngữ lập trình này có thể hoạt động được trên hầu hết các nền tảng duy nhất và bạn có thể sẵn sàng bắt đầu học mà không cần phải cài đặt bởi nó đã có sẵn trong trình duyệt của bạn. Javascript còn là ngôn ngữ lập trình di động rất tiện lợi và đơn giản.

– Nếu bạn muốn xây dựng bất cứ điều gì cho các trang web, JavaScript phải có trong danh sách các chương trình học của bạn. Tuy nhiên, JavaScript cũng được biết đến là một ngôn ngữ khó vì nó là ngôn ngữ tự động gõ và như vậy sẽ khó hơn khi gỡ lỗi.

Ngôn ngữ Javascript
Ngôn ngữ Javascript

3. Ruby:

Ruby được biết đến là một ngôn ngữ lập trình phần mềm có tính năng động, đa chức năng và được Yukihiro Matsumoto thiết kế và phát triển từ những năm 1990. Về cấu trúc đơn giản, dễ đọc khá giống như Python bởi vậy Ruby hiện được xem là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ đọc, thân thiện với người dùng nhất. Nếu bạn bắt đầu với Ruby thì sẽ thật may mắn rằng bạn có thể không cần phải học các biệt ngữ và tấn lệnh.

Ưu điểm:

– Tập trung vào việc xây dựng, thiết lập các cú pháp dễ đọc cho người dùng.

– Là một công cụ xuất sắc, tiện ích giúp hỗ trợ bạn giải quyết các vấn đề phụ liên quan đến công việc của bạn.

– Ngôn ngữ lập trình này hỗ trợ hầu hết cho các mô hình lập trình bao gồm: các chức năng nổi bật, hướng đến các đối tượng và bắt buộc. Từ đó giúp Ruby trở thành một ngôn ngữ lập trình phần mềm rất linh hoạt và tiện ích.

– Được sử dụng phổ biến, rộng rãi để thiết lập và phát triển các ứng dụng dựa trên web, các ứng dụng di động hay trang website.

Ngôn ngữ Ruby
Ngôn ngữ Ruby

4. Python – Xử lý hệ thống mạnh mẽ và nhanh chóng

Python được biết đến là một trong những ngôn ngữ lập trình phần mềm được nhiều người dùng chọn lựa để bắt đầu tìm hiểu môn lập trình cơ bản, được phát triển trong những năm 80. Với cú pháp đơn giản và linh hoạt python được đánh giá là ngôn ngữ lập trình có tính sư phạm mạnh mẽ thế nên nó là một trong số những ngôn ngữ lập trình đứng đầu danh sách những ngôn ngữ lập trình phần mềm tốt nhất, phù hợp nhất cho những người mới học.

Ngoài ra, đây được coi là ngôn ngữ lập trình đem lại nhiều lợi ích cho các lập trình viên sau nay, là một nền tảng cơ bản giúp hình thành nên những thói quen, kỹ năng lập trình cần thiết giúp các lập trình viên nhanh chóng, dễ hơn trong việc học ngôn ngữ lập trình.

Ưu điểm:

– Là nguồn sử dụng mở và miễn phí kể cả với những ứng dụng thương mại. Nó thường được sử dụng và được gọi là một ngôn ngữ kịch bản,

– Python được đánh giá rất linh hoạt, đa năng và hỗ trợ tốt việc hướng đối tượng, các thủ tục, chức năng của phong cách lập trình hơn hẳn so với những ngôn ngữ lập trình khác. Chính vì sự linh hoạt ấy đã giúp Python trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phần mềm cấp cao được lựa chọn dùng phổ biến nhất ngày nay.

– Cho phép người dùng thiết lập được một lượng rất lớn code dễ đọc, đơn giản mà đa chức năng trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

Python được các công ty lớn như Google, Yahoo!, NASA lựa chọn sử dụng và đồng thời python sử dụng làm nền tảng để viết các ứng dụng, các trang web phổ biến hiện nay như: Pinterest, Instagram, The New York Times…

Ngôn ngữ python
Ngôn ngữ python

5. Java:

Ngôn ngữ lập trình phần mềm Java được biết đến là một dạng lập trình hướng đối tượng (OOP) và hiện là một trong số các ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi, đa dạng về chức năng nhất trên thế giới, được thiết lập năm 1995. Đặc điểm nổi bật cần nhắc đến, Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, dựa trên lớp và được thiết kế linh động (bạn có thể tìm kiếm nó trên tất cả các hệ điều hành, các nền tảng và các thiết bị). Đặc biệt đối với Java 1.0 chính là được xây dựng dựa trên nguyên tắc “Viết một lần chạy bất cứ đâu”.

Java được lập trình nhằm mục đích biên dịch các mã nguồn thành bytecode đây là đặc điểm khác biệt hoàn toàn so với hầu hết các ngôn ngữ lập trình phần mềm thông thường.

Ưu điểm:

– Java giúp người mới học lập trình học cách viết code một cách dễ hiểu, dễ dọc, chặt chẽ, dễ kiểm tra và có thể xâm nhập vào nhiều môi trường khác.

– Java thường được lựa chọn để viết các ứng dụng của Android, các ứng dụng trên desktop và cả các trò chơi điện tử. Ngoài ra, nó còn được thường xuyên sử dụng như một ngôn ngữ lập trình server-side trong backend cấp doanh nghiệp.

– Với các thông báo lỗi (Error) chính xác, việc sửa lỗi sai diễn ra nhanh chóng cùng một môi trường giàu tài nguyên.

Ngôn ngữ java
Ngôn ngữ java

6. C#:

Đây là ngôn ngữ lập trình phần mềm của Microsoft được đánh giá, so sánh ở mức tương đồng với ngôn ngữ lập trình Java bởi những ưu điểm tương tự (dễ đọc, dễ hiểu, dễ kiểm tra…).  Đặc biệt hơn ở ngôn ngữ lập tình này có tính định hướng cao nên sẽ giúp cho việc tìm hiểu, học các ngôn ngữ khác trở nên đơn giản, dễ hơn tiết kiệm được thời gian rất nhiều.

Khi sử dụng ngôn ngữ lập trình này, người lập trình viên có thể dễ có nhiều ý tưởng sáng tạo mới lạ cùng những ứng dụng đơn giản được xây dựng với một giao diện đồ họa bắt mắt. Hơn thế với sự kết hợp ăn ý, phù hợp giữa C# với .NET cũng là ưu thế lớn giúp C# được xem là một trong số các lựa chọn tốt hàng đầu với những người mới học ngôn ngữ lập trình. Hiện tại rất nhiều phần mềm lớn trên thế giới, cũng như các phần mềm được xây dựng bởi Groove Technology Software Company cho các khách hàng phần lớn đều sử dụng công nghệ C# .net này.

Ngôn ngữ C#
Ngôn ngữ C#

7. C và C++

Ngôn ngữ lập trình phần mềm C và C ++ hầu như ai có tìm hiểu về lập trình đều cũng đã nghe thoáng qua đây đấy, nó đã ra đời từ rất lâu và được xem là ngôn ngữ lập trình đầu tiên mà bạn sẽ học được. C được coi là một ngôn ngữ lập trình phần mềm nền tảng nhiều chức năng được sử dụng phổ biến và có sức ảnh hưởng lớn đến nhưng ngôn ngữ lập trình khác hiện nay (bao gồm cả C++). C và C ++ được ứng dụng trong việc thiết lập các hệ điều hành, phần mềm ứng dụng dùng cho các thiết bị điện tử (máy tính để bàn, laptop, thiết bị di động,..) hay các ứng dụng trên web, trò chơi,…

Sự khác biệt giữa C và C++:

– C ++: là một ngôn ngữ lập trình máy tính dựa trên nền tảng C được lập trình nhằm phục vụ các bước tiến xa hơn sau này, đồng thời lập trình hướng đối tượng. C++ được đánh giá là “bàn chân sắt” trong giới ngôn ngữ lập trình bởi mức độ chuyên sâu rất đa dạng và được ứng dụng trong nhiều nền tảng khác nhau. Nếu như lựa chọn ban đầu với những người mới là C++ sẽ là một ưu thế lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho người học dễ dàng tìm hiểu, khám phá các ngôn ngữ khác.

– C: được các lập trình viên trong giới chuyên môn đánh giá là “nền tảng của mọi nền tảng”. Hầu hết các ngôn ngữ lập trình khác ít nhiều cũng dựa trên nền tảng cơ bản, có tính định hướng của C. Chính vì vậy nếu bạn học tốt C cũng làm nền tảng vững chắc để bạn học các ngôn ngữ lập trình phần mềm khác. Vì vậy mà các thiết kế phần mềm theo yêu cầu hiện nay được áp dụng nhiều từ những ngôn ngữ C và C++ vì độ hiệu quả và tính năng mà ngôn ngữ mang lại cho phần mềm rất lớn.

Cả C và C ++ đều hướng đến mục đích chung đó là đem lại một cái nhìn toàn diện, sâu sắc về cách mà mọi thứ lập trình, hoạt động trong chương trình máy tính.

Ngôn ngữ C và C++
Ngôn ngữ C và C++

8. Assembly:

Ngôn ngữ lập trình phần mềm Assembly được biết đến là một trong số những ngôn ngữ lập trình thấp bậc về độ đơn giản, dễ hiểu so với các ngôn ngữ lập trình dùng để viết các chương trình máy tính khác. Một chương trình được lập trình viết bằng ngôn ngữ assembly sẽ được dịch thành mã máy thông qua một chương trình tiện ích gọi là assembler.

Ưu điểm:

– Sử dụng các từ ngữ có tính gợi nhớ, các từ viết tắt nhằm giúp người học dễ dàng ghi nhớ, đồng thời giúp thay thế việc lập trình ngôn ngữ máy trực tiếp tránh việc nhiều lỗi và tốn thời gian.

– Các chương trình viết bằng ngôn ngữ lập trình assembly có mối liên hệ mật thiết với kiến trúc của máy tính, ít phụ thuộc vào phần cứng khác so với các ngôn ngữ bạc cao khác.

Ngôn ngữ Assembly
Ngôn ngữ Assembly

Trên đây là 8 ngôn ngữ dành cho người mới học lập trình, hoặc mới tiếp xúc với những ngôn ngữ lập trình này. Hiện nay có những trang web chia sẻ những kiến thức lập trình, code rất hay bạn có thể tham khảo như: mona.solutions, khanhhung.blog, seo123.vn,… Hãy trang bị cho mình một kiến thức lập trình vững chắc để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp nhé! Với những kiến thức và khả năng thu hoạch được, bạn hoàn toàn có thể tạo lập các sản phẩm phần mềm nhằm mục đích kinh doanh như: phần mềm quản lý bất động sản cho thuê, phần mềm quản lý quán cà phê, phần mềm quản lý giữ xe,….

Hi vọng bài viết hữu ích với các bạn và giúp các bạn chọn lựa được một ngôn ngữ lập trình phần mềm phù hợp nhất để bắt đầu. Chúc các bạn thành công!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...