Xu hướng thiết kế giao diện app mobile hot nhất hiện nay

xu hướng thiết kế giao diện app

App mobile hay còn gọi là ứng dụng di động, là một phần mềm ứng dụng được thiết kế để hoạt động trên thiết bị di động và chỉ được sử dụng để giải trí, mua sắm, xem tin tức … Do những thay đổi trong hành vi của người dùng, các công ty đang chuyển sang làm mọi thứ dựa trên thiết bị di động. Chúng ta đã thấy sự gia tăng của các app mobile trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, điện tử, giải trí, giáo dục, du lịch … Dưới đây là các xu hướng thiết kế giao diện app mobile mới nhất hiện nay.

Vai trò của thiết kế giao diện app mobile

Bên cạnh các nền tảng thiết kế giao diện trên máy tính, các nền tảng thiết kế giao diện app mobile  xuất sắc vẫn đang nổi lên theo dòng phát triển của công nghệ, trở thành xu hướng mới trong kỷ nguyên 4.0. Thiết kế ứng dụng và thiết kế giao diện phần mềm của app mobile là điều mà tất cả các thiết bị di động đều có thể nắm bắt được từ giải trí, công việc và liên lạc.

thiết kế giao diện app

Thông qua nền tảng thiết kế giao diện app mobile, chủ doanh nghiệp có cơ hội gửi thông tin đến người dùng một cách nhanh nhất. Khách hàng sẽ ngay lập tức tìm thấy thông tin khuyến mãi, cập nhật sản phẩm mới hay tích điểm đổi quà … chỉ với vài thao tác vuốt. Ngoài ra, ứng dụng di động có thể giúp công ty quản lý và phân nhóm khách hàng dễ dàng hơn. Từ đó hoạch định các chiến lược marketing hay quảng cáo và các hoạt động khuyến mại cho khách hàng hiệu quả.

Theo kinh nghiệm được chia sẽ từ Matt Long – CEO của Groove Technology Company thì việc thiết kế giao diện app mobile là một cách để tăng doanh thu và tìm kiếm khách hàng mới. Với việc mở rộng kênh bán hàng trực tuyến sang di động, chắc chắn doanh nghiệp sẽ thu hút được nhiều người dùng hơn. Nó có thể vượt qua trang web vì số lượng người sử dụng thiết bị di động ngày càng tăng. So với thiết kế web, app mobile sẽ tiết kiệm tiền và thời gian hơn. Bạn không cần phải tốn tiền thuê lập trình viên mà hiệu quả bán hàng sẽ tăng lên nhanh chóng. Đây là con đường dẫn đến thành công để nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Xu hướng thiết kế giao diện app mobile

Điều khiển bằng giọng nói

Điều khiển bằng giọng nói không còn quá xa lạ với người dùng như Siri, Cortana hay Google Now. Một số thống kê cho thấy có tới 20% lượt tìm kiếm được kích hoạt bằng giọng nói và 31% người dùng điện thoại thông minh trên toàn thế giới sử dụng công nghệ giọng nói ít nhất một lần một tuần.

thiết kế giao diện app kích hoạt bằng giọng nói

Và theo nhiều chuyên gia dự đoán, công nghệ này sẽ tiếp tục phát triển thành xu hướng, bao gồm cả công nghệ nhận dạng giọng nói sẽ ngày càng đa dạng hơn với sự ra đời của các ứng dụng và plug-in có thể đọc được nhiều văn bản khác nhau.

Ngoài ra, công nghệ điều khiển hay nhận dạng giọng nói cũng sẽ có độ chính xác cao và hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ khác nhau chứ không chỉ một số ngôn ngữ phổ biến hiện nay. Công nghệ thích kế giao diện app tích hợp chức năng thoại sẽ giúp giảm thiểu thời gian thao tác bàn phím bằng tay, đặc biệt hỗ trợ rất nhiều cho người khuyết tật hoặc những người gặp khó khăn trong thao tác bằng tay.

Điều hướng bằng cử chỉ

Bắt đầu từ năm 2017, trào lưu kéo màn hình tràn ra mặt trước của smartphone bắt đầu xuất hiện và trở thành trào lưu hot trong năm 2019. Vào thời điểm đó, hầu như các hãng sản xuất điện thoại đều cố gắng tối đa hóa tỷ lệ màn hình so với thân máy của mình. Các nút dần bị loại bỏ, thường là nút home trên iPhone X và Galaxy s8 bị loại bỏ và chuyển từ điều hướng cảm ứng sang điều hướng trượt (Android 10 mới nhất). Từ trước đến nay, người dùng gần như chỉ có thể tương tác bằng cách vuốt trên màn hình. Vì vậy, việc thiết kế giao diện app tích hợp các cử chỉ vuốt là điều vô cùng cần thiết.

Có thể kể đến một số gợi ý để cải thiện trải nghiệm điều hướng bằng cử chỉ của người dùng: thêm một số hình ảnh động kết hợp với cử chỉ theo chức năng và ngữ cảnh, sử dụng thao tác vuốt trái phải để xóa, hoàn tác.

Công nghệ thực tế ảo

AR VR

Thực tế tăng cường (AR) được sử dụng để mô tả môi trường thế giới thực, trong đó các yếu tố do máy tính tạo ra được sử dụng để nâng cao những gì chúng ta có thể nhìn thấy qua camera. Công nghệ thiết kế app mobile này đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

AR không chỉ được sử dụng rộng rãi trong các app giải trí, mà còn trong giáo dục và trong nhiều loại sự kiện thể thao.

Xác thực 2 lớp

Với xác thực hai yếu tố (2FA), người dùng được yêu cầu xác nhận nỗ lực đăng nhập mong muốn bằng cách nhập mã PIN trên điện thoại hoặc email được liên kết với tài khoản của họ. Các ứng dụng web và di động như Gmail và Steam đã sử dụng 2FA để xác minh danh tính người dùng khi đăng nhập hoặc khi hoạt động đáng ngờ xảy ra trên tài khoản của họ, chẳng hạn như: thay đổi địa chỉ. IP. Với các vi phạm dữ liệu và các nỗ lực lừa đảo tài khoản đang diễn ra hàng ngày trong xã hội hiện đại của chúng ta, lớp bảo vệ bổ sung này sẽ cho phép các công ty chống lại tội phạm mạng và cung cấp sự bảo vệ chặt chẽ hơn.

bảo mật

Hiển thị chế độ tối

Hiện tại, các hệ điều hành Android và iOS hoặc các ứng dụng gần đây nhất đều hỗ trợ chế độ tối, bảng màu sử dụng văn bản, biểu tượng và các thành phần giao diện đồ họa màu sáng trên nền tối, thay đổi chủ đề hiển thị (nền) của ứng dụng / hệ điều hành này thành màu tối (đen, xanh thẫm, xanh đậm, xám …) thay vì trắng / sáng. Chế độ này đặc biệt hữu ích cho những người hay xem màn hình di động vào ban đêm. Nhiều ứng dụng, trang web và dịch vụ trực tuyến phổ biến hiện cung cấp chế độ tối bao gồm YouTube, Facebook Messenger, Windows 10. Nhiều nhà phát triển và nhà khoa học đã khuyến nghị chế độ này vì một số ưu điểm: Giảm ánh sáng xanh ảnh hưởng đến mắt và chất lượng giấc ngủ, giúp thiết bị tiết kiệm năng lượng hơn.

thiết kế giao diện app chế độ tối

Thiết kế giao diện app dùng màu sắc mạnh hoặc font chữ đối lập

Thiết kế giao diện ứng dụng cho Android và iOS với màu sắc đậm hoặc font chữ tương phản làm cho thiết kế trông tuyệt vời và thu hút nhiều người dùng hơn. Ví dụ: thêm phông chữ với các kiểu, loại, kích thước hoặc cấp độ khác nhau,… cũng có thể tạo ra cảm giác về thứ bậc và sự khác biệt giữa các loại màu sắc cũng tạo ra sự tương phản rõ rệt, giúp ích trong thiết kế tổng thể của các giao diện app mobile.

Độ trong suốt

Bằng cách điều chỉnh hoặc điều chỉnh độ trong suốt, bạn có thể đạt được các hiệu ứng thành phần giao diện khác nhau. Do đó, đặt độ mờ cho các thành phần khác nhau trong thiết kế giao diện app người dùng ứng dụng là một cách tuyệt vời để tạo bố cục ứng dụng. Ngoài ra, việc thiết lập độ mờ cho màu sắc hoặc đồ họa cũng có thể tạo ra sự trong suốt giữa các thành phần thiết kế trong giao diện ứng dụng. Do đó, nó được sử dụng rộng rãi bởi các nhà phát triển phần mềm vào công việc thiết kế logo cho các ứng dụng di động.

độ trong suốt

Phát triển xu hướng Hybrid

Các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Javascript được sử dụng trong quá trình phát triển Hybrid và chỉ có một cơ sở mã phải được viết là khuôn được sử dụng sẽ kết hợp mọi thứ một cách hoàn hảo và hiển thị trong môi trường Android và iOS. Trong những năm gần đây đã có sự gia tăng đáng kể về số lượng các công ty sẵn sàng phát triển các ứng dụng di động Hybrid. Điều này là do các chức năng đa nền tảng được cung cấp được hỗ trợ bởi phát triển Hybrid và các ứng dụng có thể được khởi chạy với tài nguyên tối thiểu trong Cửa hàng Google Play và App Store. Ngoài ra, các ứng dụng không bị ràng buộc với phần cứng / phần mềm tương ứng và có quyền truy cập vào các chức năng bổ sung thông qua các plugin.

Chúng tôi hy vọng những trao đôi trên đã giúp bạn hiểu và áp dụng thành công các xu hướng thiết kế giao diện app mobile phổ biến nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...