App là gì? Có mấy loại app? Đặc điểm của từng loại app là gì?

app là gì

App là gì? App là một khái niệm rất quen thuộc, chắc hẳn bạn đã nghe nhiều, bạn đã từng sử dụng ứng dụng để hoàn thành rất nhiều công việc, nhưng định nghĩa App là gì, bạn đã hiểu chưa? App được chia thành bao nhiêu loại ứng dụng? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến cho bạn về app cũng như lợi ích, sự khác nhau giữa Native App và Hybrid App. Hãy cùng tìm hiểu bài viết ngay sau đây bạn nhé!

App là gì?

App là từ viết tắt tiếng Anh của từ Application, trong tiếng Việt từ này có nghĩa là ứng dụng được dùng để chỉ thuật ngữ ứng dụng di động. Các ứng dụng này sẽ được lập trình viên phát triển bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, cũng có thể phục vụ nhiều nền tảng thiết bị khác nhau và có thể chạy trên thiết bị di động, máy tính thiết bị và trang web.

Phân loại app

Native Mobile App

native app là gì

Đây là loại ứng dụng mà nhà phát triển cần xác định rõ nền tảng hệ điều hành sẽ phát triển. Thông thường thì những ứng dụng này tương đối hạn chế về giao diện liên tục và các thay đổi chức năng cần có lộ trình nâng cấp.

Đặc điểm

 • Ứng dụng này chỉ được phát triển trên các thiết bị di động
 • Ứng dụng được phát triển trên hệ điều hành định sẵn, muốn phát triển nhiều hệ điều hành thì cần sử dụng nhiều phiên bản trên các hệ điều hành khác nhau
 • Chi phí của ứng dụng di động gốc này khá đắt
 • Cần cập nhật các tính năng và giao diện mới thông qua phiên bản nâng cấp.
 • Các ứng dụng này có thể sử dụng mà không cần kết nối Internet, giao diện mượt mà mang đến cho người dùng trải nghiệm rất tốt.

Hybrid Mobile Apps

Ứng dụng Hybrid Mobile Apps là ứng dụng web do các lập trình viên tạo ra dựa trên một ngôn ngữ và nền tảng mà chúng ta rất quen thuộc, đó là trình duyệt. Thông qua các ứng dụng Web, người dùng có thể truy cập, sử dụng và tương tác với các ứng dụng này có nội dung và giao diện có thể tùy chỉnh.

hybrid app

Tuy nhiên, để có thể tương tác trực tiếp với một số chức năng cụ thể và tiếp cận chuyên sâu với di động, Hybrid Mobile Apps có một phần không thể thiếu, đó là kết nối giữa Hybrid và Native App. Ví dụ, Apache Cordova và chúng tôi gọi nó là khoảng cách điện thoại. Ứng dụng Hybrid Mobile Apps là sự kết hợp hoàn hảo giữa ứng dụng Web và ứng dụng dựa trên thiết bị di động Bằng cách xây dựng một ứng dụng có thể chạy trên nhiều thiết bị khác nhau, nó có giao diện cực kỳ linh hoạt

Đặc điểm

 • Một trang web được thiết kế và vận hành giống như một ứng dụng dành cho thiết bị di động
 • Nội dung của các app này đều được lấy từ trang web, chúng chỉ được phát triển để trở thành ứng dụng
 • Chi phí phát triển không quá cao và nội dung được phát triển giống như một trang web
 • Rất tiện lợi nếu bạn muốn chạy trên nhiều hệ điều hành di động khác nhau, nhưng chỉ xây dựng từ một phiên bản phần mềm

Native App và Hybrid App khác nhau thế nào

Chi phí phát triển dự án thiết kế ứng dụng di động

Chi phí được coi là yếu tố được nhiều công ty quan tâm nhất trong quá trình phát triển dự án. Về mặt này, Hybrid có lợi thế hơn các ứng dụng Native vì nó có thể được xây dựng cho bất kỳ nền tảng nào từ cơ sở mã. Vì vậy, đối với những công ty có ngân sách thấp muốn phát triển ứng dụng cho tất cả các nền tảng, sự lựa chọn sẽ là Hybrid App.

Thời gian phát triển ứng dụng

Thời gian tạo kết hợp sẽ nhanh hơn gốc, một phần vì nó chỉ yêu cầu một cơ sở mã để xây dựng ứng dụng cho nhiều nền tảng và một phần vì nó sử dụng công nghệ web HTML5, JavaScript và CSS. Đồng thời nó cho phép chuyển ý tưởng đến thiết kế nguyên mẫu hơn là nền tảng cụ thể lập trình như ngôn ngữ mẹ đẻ nhanh hơn

Groove Technology Ltd. (Vietnam) cho biết đối với các công ty công nghệ trong nước, họ thường ra mắt sản phẩm trên một nền tảng trước, sau đó mới tung ra nền tảng khác, vì vậy khi người dùng đang sử dụng nhiều nền tảng di động khác hiện nay, họ thường không tạo được sự tiện lợi.

Bảo trì ứng dụng khi sử dụng Native và Hybrid

Sử dụng các ứng dụng được người dùng chú trọng tốc độ tải thường sẽ hài lòng dưới 2s. Để đạt được thời gian tải ứng dụng nhanh nhất, công ty bạn cần bảo trì thường xuyên và phát hiện lỗi nhanh chóng.

Lập trình với ít mã thì duy trì nhanh, nhưng đối với các ứng dụng gốc, bạn sẽ phải duy trì nhiều mã hơn vì mỗi hệ điều hành sẽ có các mã tương ứng khác nhau.

Mỗi hệ điều hành sẽ có chuyên môn giám sát khác nhau nên công ty cần thỏa mãn rằng mỗi hệ điều hành là giám đốc của từng bộ phận, nếu dùng bản địa thì lương sẽ cao hơn. Do đó, về mặt bảo dưỡng, xe hybrid thường được ưu tiên hơn.

Hiệu suất giữa Native và Hybrid

Các ứng dụng gốc được sử dụng bằng các ngôn ngữ cụ thể cho từng nền tảng, do đó, hiệu suất thường có thể được tối đa hóa. Đồng thời, công nghệ ứng dụng lai cần thêm một lớp trung gian giữa nền tảng đích và mã nguồn.Điều này thường không mang lại hiệu suất cao cho ứng dụng

Một ví dụ điển hình cho vấn đề này là Facebook đã loại bỏ sự hỗn hợp về hiệu suất ứng dụng vào năm 2012. Đây là lý do tại sao các ứng dụng yêu cầu hiệu suất tốt như camera, xử lý hình ảnh, video … không sử dụng tính năng trộn.

native app vs hybrid app

Tuy nhiên, không phải tất cả các ứng dụng đều lớn như Facebook và nó sẽ không cải thiện hiệu suất của tất cả các phần mềm.

Trải nghiệm người dùng

Người dùng không quan tâm đến việc bạn sử dụng công nghệ gì để phát triển ứng dụng, họ chỉ quan tâm đến trải nghiệm mà họ sẽ nhận được trên các ứng dụng này.

Trải nghiệm người dùng lại phụ thuộc vào sự tối ưu hóa và khả năng tương thích với từng nền tảng khác nhau. Chỉ có bản địa mới có thể mang lại hiệu quả cao nhất.

Chức năng của app là gì?

Mỗi app đều được thiết kế và phát triển nhằm mang lại những chức năng riêng. Theo nhu cầu của từng người dùng, ứng dụng nào cần tải về. Trên thực tế, bất kỳ thiết bị thông minh nào cũng có một ứng dụng có thể chạy bình thường. Các nhà thiết kế phát triển app sẽ hiểu nhu cầu của người dùng dựa trên khảo sát người dùng. Từ đó đưa ra các ý tưởng thiết kế, đồng thời đề xuất các giao diện và chức năng đáp ứng nhu cầu và xu hướng của người dùng.

Ví dụ: khi bạn muốn hát karaoke trên điện thoại di động, việc này đơn giản chỉ cần tải ứng dụng karaoke bất kỳ trong kho ứng dụng về máy để hát. Hoặc nếu bạn muốn chỉnh sửa thiết kế hình ảnh hình ảnh trên máy tính, trước tiên bạn cần tải file ứng dụng về, sau đó thực hiện chức năng cài đặt để bắt đầu sử dụng.

app là gì

Ngoài việc tải trực tiếp, nhiều ứng dụng hỗ trợ người dùng truy cập Internet đã được phát triển. Nói đến hiệu ứng ứng dụng, ngoài việc thỏa mãn mục đích của chúng ta, điều quan trọng nhất nó chính là cầu nối tạo nên giá trị thiết bị đầu vào này, bởi vì không phải tất cả các ứng dụng đều hỗ trợ cài đặt giống nhau. Thiết bị có giá trị càng cao thì giá trị ứng dụng càng cao, ứng dụng ngày càng đa dạng mang lại nhiều giá trị và hỗ trợ cho người dùng. Từ nhu cầu công việc đến giải trí, App vẫn là lựa chọn hàng đầu của người dùng.

Khi có ứng dụng, mọi nhu cầu của chúng ta đều được giải quyết, giảm áp lực về mọi mặt, từ sự tiện lợi đó chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Cho dù đó là ứng dụng di động hay web ứng dụng, nó đều thể hiện giá trị của nó. Và với sự phát triển này, việc sử dụng và cài đặt các ứng dụng sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn. Chúng ta càng có thể tích hợp nhiều tính năng với ứng dụng, chúng ta càng nhận được nhiều lợi ích và được hỗ trợ nhiều hơn trong công việc.

Lợi ích khi sử dụng app

 • Tăng doanh số bán hàng
 • Giữ chân khách hàng trung thành thật dễ dàng
 • Kênh bán hàng trực tiếp của doanh nghiệp doanh
 • Nâng cao mức độ phổ biến của thương hiệu
 • Doanh nghiệp của bạn vượt qua đối thủ
 • Dễ dàng phân tích hành vi của khách hàng

Kết luận

Như vậy, qua bài viết này chúng tôi cũng đã mang đến cho bạn các thông tin về App là gì và giới thiệu các loại app bao gồm Hybrid app và Native app, thông tin cũng như sự khác nhau của chúng. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang đến cho bạn sẽ là thông tin hữu ích.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...