Các câu hỏi phỏng vấn cho lập trình viên app mobile

lập trình viên app mobile

Hiện nay ngành công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ. Nhiều công ty IT ra đời đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. Nghề lập trình viên app mobile cũng nằm trong xu thế đó. Đây có thê nói là một nghề rất tiềm năng phát triển trong thời buổi hiện nay. Bạn đang chuẩn bị xin việc vào một công ty IT nhưng chưa biết chuẩn bị những gì? Vậy hãy để chúng tôi giúp bạn. Danh sách 10 câu hỏi thường gặp nhất cho các lập trình viên app mobile. Bên cạnh đó là những lưu ý khi đi xin việc giúp bạn thành công. Hãy theo dõi ngay thôi!

Các lập trình viên app mobile cần chuẩn bị những gì trước buổi phỏng vấn?

Trong buổi phỏng vấn, chắc hẳn ai cũng mong muốn chúng được diễn ra thuận lợi nhất. Để có được sự suôn sẻ, bạn nên chuẩn bị kĩ lưỡng và mặt kiến thức cũng như tinh thần.

phỏng vấn lập trình viên app mobile

Chuẩn bị kiến thức chuyên môn

Kiến thức chuyên môn là thứ tối thiểu nhất của một lập trình viên app mobile. Tuy nhiên bạn cũng không thể nắm hết mọi kiến thức liên quan đến ngành này được. Bạn sẽ cần nắm chắc những nội dung kiến thức mà vị trí bạn muốn hướng tới trong công ty đó. Bạn sẽ được nhà tuyển dụng hỏi nhiều kiến thức chuyên môn. Có thể hàng ngày bạn biết nhưng bạn chưa nói bao giờ. Tốt nhất ở đây bạn nên soạn trước câu hỏi và tập nói trước khi buổi phỏng vấn diễn ra. Điều đó sẽ giúp bạn tránh trường bị quên. Hoặc bạn cũng có thể lên mạng tìm kiếm thông tin về mảng đó để cho lời văn được trôi chảy hơn. Nó sẽ tạo nên niềm tin to lớn cho bạn trước những người phỏng vấn dù có khó tính đến đâu.

Xây dựng checklist những thứ cần thiết

checklist

Để buổi phỏng vấn được tốt đẹp, bạn cũng cần lên danh sách những đồ vật cần mang theo bên mình. Tham gia ứng tuyển vào vị trí của một lập trình viên app mobile, bạn nên chuẩn bị:

  • Đầu tiên bạn hãy in một bản mô tả công việc, thông tin về công việc bạn ứng tuyển. Điều này đang chứng tỏ bạn rất quan tâm về chúng. Bạn luôn tìm hiểu chúng rất kĩ càng. Chúng còn chứng tỏ bạn là người có trách nhiệm.
  • Thứ hai, bạn cần in bản CV để nộp trong buổi phỏng vấn. Bạn nên in thành nhiều bản để phát cho mỗi người phỏng vấn một bản. Qua đó, tất cả sẽ có cái nhìn tổng quát nhất về bạn.

Nếu cảm thấy chưa tự tin thì bạn nên chuẩn bị những thứ trên. Hơn hết bạn cần giữ cho mình sự tự tin vào bản thân để buổi phong vấn không bị gián đoạn bạn nhé.

Top 10 câu hỏi phỏng vấn cho lập trình viên app mobile phổ biến nhất

1. Bạn đang dùng loại smartphone nào?

Câu hỏi này không phải là câu hỏi đánh đố gì. Nhà tuyển dụng chỉ muốn biết xem bạn dang sử dụng quen thuộc hệ điều hành nào thôi. Nhưng là một lập trình viên app mobile, nếu bạn trả lời đang dùng cả 2 loại phổ biến nhất thì sẽ tốt hơn. Dù sao bạn trả lời câu hỏi này thế nào thì cũng sẽ không có vấn đề gì.

2. Kể tên 3 app mobile mà bạn yêu thích nhất

Bạn đang ứng tuyển cho công việc là lập trình viên app mobile. Cho nên bạn cần trả lời những ứng dụng mới nhất để thể hiện tính cạp nhật của bạn. Nhà sẽ dụng sẽ muốn bạn thử nghiệm và kiểm tra nhiều app ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn hãy đảm bảo rằng 3 app mobile mà bạn trả lời nó là 3 lĩnh vực khác nhau và mang tính cập nhật phù hợp với xu thế hiện nay. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn đã mua và sử dụng những ứng dụng đó. Nếu nhà tuyển dụng có hỏi những câu hỏi liên quan đến ba app đó thì bạn sẽ có những câu trả lời thông minh nhất. Từ chức năng đến các điều kiện lập trình, bạn nên nắm rõ chúng cho từng app mobile đó nhé.

3. Bạn đã từng tham gia quy trình làm app đưa lên Google Play hay App Store chưa?

Câu hỏi này là lúc để bạn thể hiện kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn của bản thân. Là một lập trình viên app mobile thì những câu hỏi này không thể làm khó được họ. Bạn hãy chỉ ra bạn đã làm gì trong giai đoạn lập trình của mỗi dự án. Những khó khăn bạn gặp phải khi thực hiện xây dựng một app mobile. Bạn đã giải quyết những khó khăn đó như thế nào để cho ra đời một app mobile hoàn chỉnh có thể up lên Google Play hoặc App Store. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì bạn có thể kể là bạn đã lập trình được những app nào rồi. Hoặc cũng có thể kể đến thời gian đi thực tập, thực hành ở trường học.

4.Theo bạn điểm bất lợi của Android và iOS là gì?

Đây là điều bạn nên biết rõ khi bạn đang là một lập trình viên app mobile. Hơn thế nếu bạn đang lập trình một ứng dụng platform chuyên biệt. Ở câu hỏi này, bạn có thể trả lời về các vấn đề kĩ thuật bạn gặp phải khi đang phát triển cho mỗi platform. Cách bạn xử lý vấn đề đó ra sao. Trả lời thông minh và trọng tâm vào câu hỏi sẽ khiến nhà tuyển dụng ưng ý. Các ví dụ bạn nêu ra cho nhà tuyển dụng phải cụ thể, tránh nói mơ hồ, lung tung.

5. Hãy chỉ ra điểm khác biệt của lập trình ứng dụng desktop/web với lập trình ứng dụng di động?

Đối với câu hỏi này thì cũng không hẳn là câu hỏi đánh đố. Vận dụng kiến thức chuyên môn của một lập trình viên app mobile là được. Chúng khác biệt ở các điểm như: Kích thước khác nhau; Tốc độ kết nối đa dạng tùy từng loại; Khả năng tiêu thụ pin cũng khác nhau; Khác nhau ở dung lượng và giới hạn bộ nhớ;… Bạn hãy cho nhà tuyển dụng biết bạn am hiểu chúng như thế nào. Hãy trả lời cụ thể và chi tiết. Họ sẽ thấy được khả năng, cách bạn quản lí, kiểm soát chúng có được tối ưu không.

6. Bạn sẽ giải quyết các vấn đề bảo mật như thế nào?

Nói đến vấn đề bảo mật thì đây là vấn đề khá nhạy cảm. Đặc biệt là trên các thiết bị di động thì đây là vấn đề nhức nhối. Bạn hãy chỉ ra cho nhà tuyển dụng biết cách mà bạn đã giải quyết chúng. Sẽ là một điểm cộng nếu đi kèm ví dụ. Nhiều giải pháp cho một vấn đề và đâu là giải pháp tối ưu nhất. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy khả năng trong công việc là một lập trình viên app mobile của bạn.

7. Vai trò của giao diện người dùng/trải nghiệm người dùng (UI/UX) trong lập trình ứng dụng quan trọng như thế nào?

ux

Các nhà tuyển dụng chú trọng về vấn đề tối ưu cho người dùng app tiêu biểu là tại Groovetechnology sẽ đặt cho bạn kha khá câu hỏi trong vấn đề này. Vì app mobile thì UI/UX là điều cực kì quan trọng. Bạn hãy show ra cho họ thấy được vai trò quan trọng của UI/UX. Bạn nên dẫn chứng qua các ví dụ cụ thể. Chẳng hạn như bạn nên chỉ ra ứng dụng nào có UI tốt, UX không tốt dựa trên quan điểm cá nhân của bạn. Một số nhà tuyển dụng còn muốn thử tài của bạn bằng cách yêu cầu vẽ nhanh một giao diện. Một nhà lập trình viên app mobile sẽ không bị làm khó khi có những câu hỏi hóc búa nhất. Bạn hãy giữ sự bình tĩnh nhất có thể trong cả buổi phỏng vấn nhé.

Xem thêm: UX/UI là gì? Cách thiết kế giao diện website chuẩn UX/UI

8. Bạn đã bao giờ tích hợp app từ một platform này sang một platform khác chưa?

Tích hợp app từ một platform này sang một platform khác là một phương án tốt cho các ứng dụng. Ứng dụng của bạn sẽ được tối ưu, có thể sử dụng trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Nếu bạn đã từng làm việc này rồi thì hãy kể kinh nghiệm của mình. Bạn đã làm thế nào, quy trình có lâu không? Có gặp những vấn đề trong suốt quá trình không? Còn nếu bạn chưa từng làm việc đó thì hãy trình bày bạn đã chuẩn bị sẵn sàng nếu có việc đó. Nhà tuyển dụng sẽ thấy được bạn luôn sẵn sàng trước những công việc được giao. Bạn không ngại khó trong công việc. Đây là điều cần thiết cho lập trình viên app mobile nói riêng và các công việc khác nói chung.

mobile app platform

9. Bạn đã từng sở hữu dự án lập trình app mobile nào chưa?

Câu hỏi này của nhà tuyển dụng là muốn biết bạn đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực này chưa. Nếu bạn đã có thì hãy kể chi tiết cho họ tên dự án, quá trình thực hiện dự án… Còn nếu bạn chưa có dự án nào thì đừng lo. Hãy cho họ biết bạn đã sẵn sàng với những dự án đầu tiên của bản thân. Không phải ai cũng có kinh nghiệm, bạn là sinh viên mới ra trường không cần lo lắng nhé.

10. Dự án gần đây của bạn là gì và vai trò của bạn như thế nào?

Câu hỏi này nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi những lập trình viên app mobile đã có kinh nghiệm. Họ đã từng làm ở công ty cũ, dự án riêng của bản thân,… Bạn đang thực hiện một dự án nào đó thì đừng ngần ngại trả lời nó. Hãy cho nhà tuyển dụng thầy tiềm năng dự án của bạn thông qua phong thái tự tin của chính mình. Bạn cũng hãy chỉ ra vị trí, vai trò của bạn trong dự án đó. Họ sẽ thấy được tầm nhìn của bạn một cách bao quát nhất.

Những lưu ý để buổi phỏng vấn thành công

lập trình viên app mobile

Khi đi phỏng vấn bạn cần lưu ý những vấn đề sau để buổi phỏng vấn diễn ra suôn sẻ nhất:

  • Thứ nhất: Bạn không được đi trễ giờ hẹn. Đây là điều tối kỹ trong buổi phỏng vấn. Các nhà tuyển dụng thông qua đó sẽ đánh giá thái độ, trách nhiệm của bạn đối với công việc. Tốt nhất bạn nên đến sớm hơn tầm 10-15 phút để chuẩn bị tinh thần cho tốt nhất. Bạn cũng không cần đến quá sớm, điều này chỉ khiến bạn thêm lo lắng mà thôi.
  • Thứ hai: Không nên “ôn bài” trước thềm buổi phỏng vấn. Lúc này bạn cần giữ cho mình sự bình tĩnh nhất. Nếu miệng vẫn cứ lẩm bẩm những câu trả lời thì chúng khiến bạn trở nên sợ sệt, thậm chí là quên hết. Cho nên, khoảnh khắc chuẩn bị bước vào phòng phỏng vấn, các lập trình viên app mobile tương lai nên tự tin, thoải mái. Như vậy bạn mới đủ bản lĩnh trả lời nhuần nhuyễn những câu hỏi của nhà tuyển dụng được.
  • Thứ ba: bạn nên ngưng vào mạng xã hội. Nếu lúc này bạn vẫn cầm điện thoại rồi vào Facebook, Zalo, Instagram … thì bạn sẽ bị mất tập trung. Chúng làm bạn cảm thấy bồn chồn, khó chịu trong lòng. Cho nên, hãy ưu tiên cho buổi phỏng vấn trước bạn nhé. Rồi sau đó bạn làm gì cũng được vì buổi phòng vấn đã rất thành công rồi.
  • Cuối cùng: bạn nên chỉnh đốn lại trang phục. Bạn nên dùng xịt thơm miệng và một chút nước hoa mùi nhè nhẹ. Quần áo chỉnh tề và ngay ngắn với đầu tóc gọn gàng sẽ khiến bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Kết luận

Trên đây OpenMagazine vừa gợi ý tới các bạn top 10 câu hỏi phỏng vấn cho lập trình viên app mobile. Bên cạnh đó còn có những gợi ý giúp các lập trình viên app mobile có thể tự tin hơn trong buổi phỏng vấn. Hy vọng những thông tin trên của chúng tôi mang lại hữu ích đối với các bạn. Chúc cuộc phỏng vấn của bạn diễn ra được suôn sẻ nhất. Chúc các bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...