UX/UI là gì? Cách thiết kế giao diện website chuẩn UX/UI

thiết kế giao diện website chuẩn UX/UI

Đi đôi với nền kinh tế công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng phát triển như hiện nay thì hầu hết các công ty, doanh nghiệp đều mong muốn tạo ra những nét riêng độc đáo, nổi bật cho mình. Một trong số đó chính là quan tâm đến giao diện chuẩn ux/ui trên website của công ty mình. Bởi nhờ có các bản thiết kế giao diện đẹp mắt, thu hút cũng giúp doanh nghiệp của bạn dễ dàng có được một chỗ đứng vững chắc trong lòng đối tác, khách hàng. Thế giới mạng internet ngày càng phổ biến, rộng lớn khắp thế giới vậy nên nếu bạn không có website giới thiệu thì cũng đồng nghĩa với việc không có ai biết đến công ty, doanh nghiệp của bạn. Một trong số các thiết kế được đánh gia cao nhất hiện nay là thiết kế giao diện website chuẩn UX/UI. Nhờ có thiết kế giao diện website chuẩn UX/UI mà bạn có thêm nhiều cơ hội tốt để tìm kiếm và gặp gỡ các đối khác nhau, các doanh nghiệp, công ty có cơ hội tìm được đối tác của công ty mình thông qua các bài giới thiệu trên các website. Để hiểu được tại sao thiết kế giao diện website áp dụng công nghệ thiết kế UI, UX là một trong các thiết kế được nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn sử dụng nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

thiết kế giao diện website chuẩn UX/UI
thiết kế giao diện website chuẩn UX/UI

1.UI UX là gì?

-UI (viết tắt của từ User Interface) nghĩa là giao diện người dùng. Hiểu theo một cách đơn giản hơn thì UI gồm tất cả những thứ mà người dùng có thể quan sát thấy được như: màu sắc trên web, hình ảnh hấp dẫn như thế nào, bố cục bố trí ra sao, fonts chữ sử dụng là gì,…Trong thiết kế UI đóng vai trò là yếu tố truyền tải nội dung các thông điệp mà người thiết kế, nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm muốn gửi đến người sử dụng. Hay hiểu một cách đơn giản hơn thì các nhà thiết kế đóng vai trò quan trọng như 1 lập trình viên máy tính hay chủ xây dựng khiến bất cứ ai cũng có thể hiểu và sử dụng được sản phẩm của họ.

UX (viết tắt của từ User Experience) nghĩa là sự trải nghiệm của người dùng. Hay hiểu đơn giản hơn UX là những đánh giá từ phía người dùng khi họ sử dụng dịch vụ, sản phẩm ví dụ như: việc sắp xếp bố trí thứ tự bố cục như vậy đã hợp lý hay chưa, Website hay App của bạn thiết kế có dễ sử dụng hay không, sản phẩm thiết kế ra có đạt được mục đích đề ra hay không? Thiết kế UX thường gắn với cảm nhận của người sử dụng đối với một sản phẩm hay dịch vụ nào đó không nhất thiết phải trong lĩnh vực công nghệ.

Thiết kế UX trong thiết kế giao diện website chuẩn UX/UI là sự tiếp nối của thuật ngữ này chính do sự xuất hiện lần đầu của UX nhằm phục vụ đời sống hiện nay của con người. Có thể lấy một ví dụ thực tế trong đời sống để bạn dễ hình dung như cái tivi thì âm thanh hình ảnh sao cho rõ nét nhất, gọn nhẹ nhất tiện cho việc di chuyển… thế nên các chuyên gia đã tạo ra những chiếc tivi có nhiều kích thước khác nhau, siêu mỏng,âm thanh sống động, hình ảnh màu sắc đẹp mắt.

2. Quy trình thiết kế giao diện website chuẩn UX/UI cơ bản:

Các nhà thiết kế website chuyên nghiệp muốn làm ra được một sản phẩm chỉnh chu, hoàn chỉnh trước khi đưa vào sử dụng cần hội tụ một cách thật đầy đủ các yêu cầu của người dùng và cần phải trải qua các quy trình làm việc thật sự bài bản, chi tiết, có đầu tư. Một quy trình công nghệ thiết kế giao diện website chuẩn UX/UI bao gồm các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Nghiên cứu, tìm kiếm nội dung và định hướng sự phát triển, đánh giá tầm nhìn từ phía chủ sở hữu website

Bước 2: Tìm hiểu nắm rõ câu chuyện thương hiệu cũng như hình ảnh đại diện cho thương hiệu của khách hàng

Bước 3: Phác thảo cơ bản mẫu thiết kế rồi tiến hành thiết kế theo giao diện UI dựa trên các thông tin đã nắm bắt được

Bước 4: Bắt đầu tiến hành thiết kế giao diện người dùng UI dựa vào các phần mềm thiết kế chuyên dụng như Photoshop,Illustrator…

Bước 5: Có cuộc gặp gỡ trao đổi ý kiến với người dùng, cho phép người dùng xem xét, khảo nghiệm để chọn lọc mẫu tốt nhất mà họ hài lòng nhất, đồng thời giúp khách hàng có thể đưa ra các feedback chi tiết nhằm thay đổi và chỉnh sửa lại giao diện khi cần thiết để phù hợp nhất có thể.

Bước 6: Tiếp theo tiến hành xây dựng giao diện phiên bản UX của website thông qua một số các phần mềm lập trình cụ thể.

Bước 7: Hoàn thiện sản phẩm và ra mắt sản phẩm.

Bước 8: Khảo sát ý kiến khách hàng

3. Cách thiết kế giao diện website chuẩn UX/UI?

– Chọn màu sắc cho giao diện là điều không thể bỏ qua:

Trong thiết kế giao diện website chuẩn UX/UI thì yếu tố màu sắc khá là quan trọng bởi mỗi màu sắc khi các nhà thiết kế chọn đều đem lại những cảm nhận rất khác cho người mỗi người đọc, người xem. Nếu giao diện website của bạn cần truyền tải nội dung thương hiệu về sự năng động, nhiệt huyết thì bạn nên chọn cho trang web tone màu đỏ bắt mắt nhé, hay khi bạn muốn truyền tải thông điệp niềm tin hay sự tin tưởng hay chọn màu xanh dương nhã nhặn cho trang web của bạn. Ngoài vấn đề cần cân nhắc khi lựa chọn các màu sắc, bạn cần phải lưu ý trong việc nắm rõ cách phối hợp giữa những màu sắc để chúng hài hòa với nhau, tránh sự tương kị nhau và đồng thời nhìn cách chúng kết hợp với những họa tiết đi kèm, với mục đích làm nổi bật yếu tố quan trọng nhất trong toàn bộ cả website.

Khi bạn sử dụng các màu sắc trong thiết kế giao diện website chuẩn UX/UI cần hợp lý, hiểu cấu tạo cụ thể của một màu sắc và cách dung hòa chúng, bổ trợ khi kết hợp với nhau. Sự hòa hợp và cân bằng là bí kiếp của sự thành công. Lưu ý, bạn cần thiết lập các thứ tự ưu tiên cho các màu sắc, độ nổi bật tăng dần từ các yếu tố ít quan trọng, yếu tố bổ trợ và đặc biệt điểm nhấn cho các yếu tố quan trọng nhất. Ngoài ra, không nên chọn màu theo sở thích riêng của bản thân mà hãy chọn màu phù hợp với nội dung, thông điệp mà doanh nghiệp, công ty bạn hướng đến và muốn gửi đến các đối tác của mình, cũng là cơ hội giúp khách hàng, đối tác nhớ đến thương hiệu của bạn. Đồng thời, bạn nên tránh các màu sắc không hòa hợp với nhau khiến website của bạn trở nên xấu xí và không có tính chuyên nghiệp.

– Hãy làm cho giao diện website của bạn trông thật gọn gàng, logic:

Một trong số các lỗi phổ biến nhất mà hầu hết nhà thiết kế nào cũng có thể sẽ mắc phải, đó chính là sự bừa bộn, rối ren trong bố cục (layout), đặc biệt là khi bạn chọn dịch vụ thiết kế web theo yêu cầu nhưng lại không xác định được yêu cầu của mình là gì? Yêu cầu như thế nào là đúng? Trước khi bắt đầu cho một thiết kế hầu như các nhà thiết kế luôn vạch ra sẵn danh sách những điều họ cần. Và đương nhiên là họ luôn muốn đưa hết tất cả những thứ họ cho rằng cần thiết lên trang chủ. Nhưng nếu bạn đưa tất cả lên mà không khéo trong bố trí thì đồng nghĩa không có điểm nhấn trong thiết kế của bạn, sẽ gây nhàm chán cho người xem, khiến họ dễ thoát khỏi website.

Một thiết kế giao diện website chuẩn UX/UI hiệu quả đó là bạn phải dẫn dắt khách hàng theo một trình tự hợp lý, rõ ràng. Có nhiều cách để bạn dẫn dắt người dùng theo hướng “đường đi” mà bạn đã vạch sẵn, ưu tiên nhất vẫn luôn là: làm nổi bật những yếu tố cho là quan trọng hàng đầu và loại bỏ những yếu tố được xem là không cần thiết đi.

– Bố trí sao cho các thiết kế giao diện website chuẩn UX/UI có nhiều khoảng trắng:

Một trong số các lợi ích mà khoảng trống đem lại cho kích thước website chuẩn đó là tuy đơn giản mà vô cùng đẹp, đơn giản chứ không đơn điệu. Thường thì các khoảng trắng không chứa đựng nội dung thông tin, hay những hình ảnh đơn điệu như bầu trời xanh không có những đám mây trắng, bức tường màu trơn không họa tiết nổi bật. Nếu nghe mô tả chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy sao có vẻ đơn điệu, nhưng nếu bạn sử dụng chúng hợp lý có mục đích thì các khoảng trắng ấy đem lại kết quả bất ngờ giúp hướng sự chú ý của người xem và hỗ trợ tới điểm nhấn trung tâm, cải thiện việc đọc và khiến cho hình ảnh trở nên dịu mắt người đọc hơn. Đơn giản luôn là quan điểm tốt nhất. Giúp lôi cuốn sự chú ý của người đọc ngay vào những điểm quan trọng nhất. Sự chú ý của khách hàng thường sẽ đổ dồn vào những thành tố quan trọng được bao quanh bởi những khoảng trắng. Đặc biệt cần tránh sử dụng các họa tiết không cần thiết hoặc các màu hỗ trợ thêm sẽ khiến sự chú ý của người xem bị phân tán.

Xem thêm thiết kế website xây dựng

Lựa chọn font chữ phù hợp, thu hút sự đọc nhất:

Thiết kế giao diện website chuẩn UX/UI còn cần chú trọng thêm tới vấn đề hình ảnh, màu sắc có ảnh hưởng gì nhiều đến tới thu hút sự đọc của nó đối với người đọc. Ví dụ bạn lựa chọn một font chữ đẹp đặc sắc nhưng chẳng ai đọc được thì đồng nghĩa với việc bạn đang khiến khả năng tiếp cận website của công ty bạn dần trở nên thu hẹp phần nào. Để thiết kế giao diện website chuẩn UX/UI giúp người xem dễ đọc thì bạn cần chú ý đến nội dung phải tốt tức là truyền tải được hết nội dung thông điệp mà công ty, doanh nghiệp bạn muốn gửi đến khách hàng một cách thu hút và hấp dẫn nhất có thể.

Thứ 2 nội dung cũng cần có tính thẩm mỹ cao, nội dung đan xen hình ảnh, khoảng trống tránh việc quá nhiều chữ khiến người đọc dễ nhàm chán, thấy ngợp khi đọc chúng. Cuối cùng cần lựa chọn font chữ và kích cỡ phù hợp với việc đọc thông tin, tránh việc chữ bị mờ, lệch dòng, font chữ rối ren gây cảm nhận không tốt đến người đọc. Hãy là một nhà thiết kế tài ba nắm bắt được sở thích, những điều khách hàng cần khi đọc, đó chính là chìa khóa của sự thành công.

Lựa chọn font chữ phù hợp
Lựa chọn font chữ phù hợp

– Truyền tải được thông điệp bạn muốn gửi gắm tới người đọc:

Sau mỗi bản thiết kế giao diện website theo chuẩn UX/UI thì mỗi designer vẫn luôn gửi gắm vào đó một thông điệp nào đó muốn gửi đến tất cả các người đọc. Hãy đưa ra những nội dung thông điệp ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu nhất cho người đọc, viết ra thông điệp trước khi bắt tay vào việc thiết kế vì không chỉ giúp bạn nhớ được chính xác thông điệp mình muốn truyền tải, vừa giúp bạn xác định được ý tưởng thiết kế dựa trên nền tảng thông điệp ấy. Đừng rập khuôn theo các thông điệp khô khan, cứng nhắc thay vào đó là những lời văn tuy ngắn gọn nhưng chứa đựng tâm ý, sự chân thành cũng như tình cảm bạn đặt vào đấy gửi đến khách hàng thân yêu của mình. Lưu ý rằng bạn không nên đưa các thông điệp một cách chung chung khiến người đọc mơ hồ, bởi mơ hồ sẽ khiến khách hàng của bạn dễ hiểu sai về nội dung bạn hướng đến. Hãy truyền đạt thông điệp một cách rõ ràng, cụ thể nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...