Những kỹ năng quan trọng nhất của một lập trình viên ứng dụng di động

CMS Xenforo

Hiện nay, lập trình viên ứng dụng trên các thiết bị di động đang là một nghề hot với thu nhập rất cao, tuy nhiên có một thực tế là không phải ai cũng có thể thành công, bởi lĩnh vực này có tiêu chuẩn và yêu cầu nhất định. Chính vì vậy, ngoài việc có kiến thức chuyên sâu thì bạn cũng cần trang bị thêm nhiều kỹ năng quan trọng khác, chẳng hạn như kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ, xử lý tình huống… để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.

Xem thêm về: Các CMS phổ biến hiện nay

Kỹ năng giao tiếp

Bấy lâu nay, những người “ngoại đạo” vẫn thường cho rằng các lập trình viên ứng dụng di động là những người làm việc độc lập, bởi khi giới thiệu sản phẩm hay trả lời phỏng vấn thì hầu như chỉ thấy một người đại diện mà thôi. Tuy nhiên, trên thực tế thì lại hoàn toàn không phải như vậy, bởi phát triển một ứng dụng đòi hỏi sự cộng tác của cả một tập thể.

Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp

Thậm chí, tính đội nhóm trong lĩnh vực này còn cao hơn rất nhiều công việc khác, bởi để hoàn thành một ứng dụng sẽ cần rất nhiều đoạn mã, chỉ có duy nhất một người làm sẽ mất rất nhiều thời gian, thế nhưng các nhà đầu tư thì lại không thể có đủ kiên nhẫn như vậy. Thế nên, giải pháp tối ưu nhất là mỗi thành viên trong đội dự án sẽ được phân công lập trình một tính năng nào đó.

Tất nhiên, quá trình này sẽ đòi hỏi tất cả các thành viên phải thường xuyên giao tiếp với nhau, mà nếu không có kỹ năng tốt thì bạn rất dễ gây “mất lòng” những người đồng nghiệp của mình, kết quả tất yếu là bạn sẽ thất bại trong việc hòa nhập với đồng đội của mình, ứng dụng cũng vì thế mà trở nên kém chất lượng hơn.

Chính vì thế, nếu muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, hãy rèn luyện cho mình kỹ năng nói và viết một cách rõ ràng, rành mạch về ý kiến của mình, phải làm sao để mọi người cảm thấy rằng chúng thật sự thuyết phục và làm theo chia sẻ của bạn. Thậm chí, ngay cả khi bạn làm lập trình viên Freelancer thì kỹ năng này cũng cực kỳ quan trọng.

Theo chia sẻ của các lập trình viên ứng dụng Android và iOS, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn hãy tích cực tham gia vào các bài tập theo nhóm, đồng thời phải có những đóng góp rõ ràng vào quá trình đó chứ không chỉ “góp mặt cho vui”. Có như vậy, theo thời gian bạn sẽ hình thành và thuần thục kỹ năng giao tiếp theo đội nhóm của mình.

Kỹ năng ngoại ngữ

Có một điều chắn chắn, đó là tất cả các ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện nay của hai nền tảng Android và iOS đều sử dụng tiếng Anh là chữ viết chính, tiếng Việt gần như không được hỗ trợ. Do đó, nếu muốn trở thành một lập trình viên giỏi, bạn phải thường xuyên trau đồi kỹ năng ngoại ngữ của mình mà tiếng Anh là quan trọng nhất.

Kỹ năng ngoại ngữ
Kỹ năng ngoại ngữ

Khi còn là sinh viên, bạn có thể đăng ký tham gia các khóa học tiếng Anh tại các trung tâm ngoại ngữ, sẽ có rất nhiều sự lựa chọn dành cho bạn nếu sinh sống và làm việc tại các thành phố lớn. Bên cạnh đó, trào lưu tự lập nhóm học tiếng Anh với nhau, đây cũng là một phương pháp rất hay mà bạn nên trải nghiệm để trau dồi thêm kỹ năng ngoại ngữ của mình.

Kỹ năng xử lý tình huống

Theo chia sẻ của nhiều developer, việc hiểu một ngôn ngữ lập trình nào đó dường như là kỹ năng bắt buộc đối với các lập trình viên, tuy nhiên làm thế nào để giải quyết các vấn đề phát sinh khi lập trình lại là một câu chuyện hoàn toàn khác, điều mà các developer mới ra trường hoặc còn non kinh nghiệm không thực sự chú ý.

Kỹ năng xử lý tình huống
Kỹ năng xử lý tình huống

Theo đó, lập trình một ứng dụng cũng khá giống với việc bạn chơi trò ghép tranh, mỗi đoạn code được ví như một mảnh ghép của cả bức tranh, bạn phải làm sao để có thể kết nối chúng lại với nhau. Tất nhiên, nhiệm vụ này chưa bao giờ là dễ dàng, bởi sẽ luôn có những vấn đề phát sinh khiến phần mềm không thể khởi chạy.

Những lúc như vậy, bạn sẽ phải vận dụng kỹ năng giải quyết tình huống của mình để tìm ra chỗ bất hợp lý, tìm cách sửa chữa nó để ứng dụng có thể hoạt động một cách ổn định nhất. Do vậy, hãy cố gắng trau dồi thêm kỹ năng này bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu để khiến mình trở nên chuyên nghiệp hơn.

Kỹ năng tìm kiếm và cập nhật thông tin

Kỹ năng tìm kiếm thông tin.
Kỹ năng tìm kiếm thông tin.

Đối với một lập trình viên nhiều năm kinh nghiệm thì việc không ngừng tìm kiếm, cập nhật thông tin về những công nghệ mới là cực kỳ quan trọng, đặc biệt là đối với xu hướng lập trình di động ngày càng phát triển, người dùng yêu cầu cao về các app được giới thiệu thì càng phải kỹ lưỡng hơn trong khâu lập trình mobile. Vì vậy kỹ năng tìm kiếm thông tin trên internet rất quan trọng với lập trình viên và là một trong những kỹ năng mềm được đào tạo bài bản tại trung tâm Bách Khoa NPower để giúp học viên luôn chủ động tìm kiếm, cập nhật thông tin và nâng cao kiến thức bản thân.

Một số trang tin tức lập trình Bugnetproject.com sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều nếu như bạn lập trình app trên nền tảng C# của Microssoft, bởi đây không chỉ là trang tin tức mà còn là website chính thức của MS về ngôn ngữ này, những thay đổi và cập nhật mới nhất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các kỹ năng mà một mobile developer cần phải có, nếu bạn quan tâm thì hãy theo dõi chúng tôi để luôn đọc được những bài viết mới nhất từ đội ngũ nhân viên của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...