Các CMS phổ biến hiện nay

CMS là gì? Các CMS phổ biến hiện nay

Hiện nay, CMS đang dần trở nên phổ biến và được nhiều công ty lập trình website sử dụng trong những sản phẩm của mình. Vậy những CMS nào phổ biến? Cùng chúng tôi tìm hiểu top những CMS phổ biến nhất hiện nay ngay dưới đây.

CMS là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu các CMS phổ biến hiện nay thì Openmagazine sẽ giới thiệu cho các bạn hiểu thế nào là CMS, lợi ích của CMS là gì? CMS là chữ viết tắt của cụm từ content managenment system có nghĩa là hệ thống xây dựng và quản trị nội dung. CMS  được thiết kế với ra với ý tưởng giúp đỡ mọi người dễ dàng hơn trong việc quản trị website. Trước khi lập trình web, thiết kế web rất mất thời gian và công sức, nhờ vào việc sử dụng CMS giúp tiết kiệm thời gian thiết kế trang web, cũng như quản lý website sau khi bàn giao, đặc biệt là chi phí vận hành được tiết giảm tối đa, nên CMS được nhiều đơn vị thiết kế website ưa chuộng sử dụng, như công ty lập trình web Mona Media, một công ty lập trình web app hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh. 

CMS không chỉ được các công ty thiết kế web chuyên nghiệp sử dụng mà còn được nhiều cá nhân chọn để thiết kế trang web cho mình. Việc sử dụng CMS không đòi hỏi bạn phải am hiểu quá nhiều kiến thức về lập trình, kỹ thuật lập trình, chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn và thực hành theo từng bước là có thể sử dụng CMS tốt trong vòng vài ngày. Hiện nay các CMS phổ biến được sử dụng ở Việt Nam là CMS WordPress, CMS Joomla, CMS Drupal,…

Lợi ích của việc sử dụng CMS trong lập trình website

CMS được nhiều lập trình viên trên thế giới đóng góp mở rộng các chức năng qua các module, các plugin, cho nên CMS có sức mạnh đáng kể, đa dạng, linh hoạt sử dụng được trong nhiều trường hợp. Nhờ đó mà khi thiết kế web thì các công ty có thể tùy biến thoải mái theo yêu cầu của khác hàng. Sử dụng CMS giúp cho việc thiết kế web tiết kiệm nhiều thời gian chứ không phải mất hàng tháng trời như trước đây, và nhờ đó khách hàng cũng có thể cắt giảm chi phí thiết kế web rất nhiều. 

Công ty lập trình App Mona Media ưa thích sử dụng CMS vì phần lớn những CMS được thiết kế với bộ khung cơ bản có sẵn, khách hàng yêu cầu thêm chức năng nào thì chỉ cần cài plugin phù hợp là xong, hầu như chức năng nào cũng đều được có plugin tương ứng. Bên cạnh đó, việc sử dụng CMS cũng khiến chúng ta an tâm đến vấn đề bảo mật, vì trên thực tệ mỗi CMS khác nhau đều được những lập trình viên có tên tuổi trên thế giới kiểm tra kỹ lưỡng, nếu có lỗi phát sinh họ sẽ vá và cập nhật lên hệ thống. Hầu như mỗi tháng đều có bản cập nhật mới được thông báo đến người dùng, chỉ cần click vào cài đặt là cập nhật thành công.

Các cms phổ biến hiện nay

CMS WordPress

CMS WordPress
CMS WordPress

Trong số các hệ thống CMS phổ biến hiện nay không thể không kể đến CMS WordPress, được trình làng lần đâu tiên vào năm 2003, WordPress ban đầu chỉ dùng để tạo blog cá nhân đơn giản. CMS WordPress là CMS được xây dựng bởi ngôn ngữ lập trình PHP. Trải qua những thăm trầm, được sử ủng hộ của cộng đồng Admin, Mod đầy tâm huyết, và các lập trình viên khác trên toàn thế giới, đến nay WordPress đã trở thành một trong các loại CMS lừng danh trên thị trường. 

CMS WordPress được nhiều người yêu thích lựa chọn sử dụng, vì việc sử dụng khá đơn giản, chỉ cần theo học vài ngày là có thể sử dụng thành thục CMS, bạn cần thêm chức năng nào chỉ cần tìm plugin tương ứng rồi cài vào trang web là xong. Không chỉ dừng lại ở việc làm blog bình thường, giờ đây bạn có thể  sử dụng CMS WordPress để làm bất cứ loại website nào. Người ta dùng CMS WordPress của công ty cung cấp hosting giá rẻ mang đến cho khách hàng để làm website bán hàng chuyên nghiệp, website thương mại điện tử có quy mô vừa và nhỏ, làm website bất động sản, website giới thiệu, website du lịch,…

CMS Drupal

CMS Drupal
CMS Drupal

Tương tự như CMS WordPress, CMS Drupal cũng được xây dựng trên nền tảng ngôn ngữ lập trình PHP ngoài ra Drupal cũng được xây dựng trên các cơ sở dữ liệu MySQL, SQLite, Microsoft SQL  Server, PostgreSQL,..CMS Drupal có tuổi đời lớn hơn những CMS khác, thậm chí ra đời trước cả CMS WordPress, nhưng nó có những bước phát triển khá chậm chạp, cho đến năm 2007 CMS Drupal mới thật sự phát triển mạnh và được sự chú ý của cộng đồng lập trình web.

Tuy gặp nhiều khó khăn trong con đường phát triển nhưng CMS Drupal vẫn duy trì được cho đến lúc bùng nổ là nhờ sự đóng góp của các tình nguyện viên, các các nhân lập trình web freelancer trên toàn thế giới. Các lập trình viên phát triển Drupal theo hai hướng chính là core và module, theo thống kế mới nhất, có trên 9000 module Drupal để mọi người sử dụng.

Khi xây dựng các trang web có quy mô trung bình hoặc cỡ lớn thì chọn CMS Drupal là một giải pháp không tồi chút nào. Người ta đánh giá cao CMS Drupal bởi tính linh hoạt và có thể tùy chỉnh dễ dàng, giống như CMS WordPress khi cần thêm tính năng nào chỉ cần chọn module tương ứng và cài đặt. Do đó, người ta thường sử dụng chúng để làm các loại website thương mại điện tử, các trang web phức tạp, website tin tức, báo chí,…

CMS Joomla

CMS Joomla
CMS Joomla

CMS Joomla được xây dựng trên nền tảng ngôn ngữ lập trình PHP và MySQL, được giới thiệu lần đầu vào năm 2005, tính đến nay đã có gần 23 triệu lượt tải. CMS Joomla là một trong những CMS nổi tiếng trên thế giới, luôn nằm trong dần đầu trong bảng xếp hạng CMS toàn cầu.

Khi sử dụng Joomla bạn có thể cài đặt website “khối lượng” website theo ý thích của mình, bạn cũng có thể dễ dàng tùy chỉnh website theo ý thích hoặc yêu cầu của khách hàng bằng cách sử dụng các công cụ hỗ trợ.

Trước khi CMS WordPress phổ biến và bùng nổ tại thị trường Việt Nam thì Joomla là một thế lực đáng gờm, có thể lấy ví dụ của Yahoo và Facebook cho mọi người dễ hình dung. Người sử dụng Joomla không cần phải có nhiều chuyên môn về lập trình, việc sử dụng và điều hướng khá dễ dàng, thuận tiện.

CMS Xenforo

CMS Xenforo
CMS Xenforo

CMS cuối cùng là chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn trong bài viết ngày hôm nay là CMS Xenforo. Đây là mã nguồm forum tính phí, Xenforo được xây dựng trên nền tảng web 2.0 v2 XHTML, mã nguôn này được phát triển bởi một nhóm lập trình viên của Vbulletin (sau này họ tách ra làm riêng).

CMS Xenforo là mã nguồn thường dùng để xây dựng các diễn đàn, hầu như các diễn đàn lớn nhỏ ở Việt Nam hiện nay đều được xây dựng trên nền tảng CMS Xenforo. Lý do nó được dùng nhiều là bởi dễ cài đặt sử dụng, chạy mượt mà, phù hợp với những lập trình viên chuyên và không chuyên.

Trên đây là các CMS phổ biến hiện nay, bài viết được tổng hợp từ công ty lập trình web Monamedia, hy vọng nhận được sự đóng góp ý kiến chuyên môn của mọi người. Nếu bạn cần tư vấn về lập trình web app, thiết kế website, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...