Backlink là gì? Cách xây dựng backlink hiệu quả trong SEO

Cách xây dựng backlink hiệu quả trong SEO.

Xây dựng backlink chất lượng là cách đơn giản và trực tiếp nhất để tăng thứ hạng kết quả tìm kiếm. Nhờ sở hữu các liên kết mạnh mẽ những trang web này được Google đánh giá cao, dễ dàng tạo niềm tin từ người dùng hơn.

Hiểu rõ được tầm quan trọng và cách hoạt động của Backlink sẽ giúp chúng cách xây dựng hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những kiến thức từ cơ bản như “Backlink là gì?” đến chuyên sâu hơn “7 cách xây dựng backlink hiệu quả trong SEO”.

Backlink là gì?

Backlink là một khái niệm quen thuộc với người làm SEO và các công ty seo website. Khi bên trong nội dung của một website có xuất hiện một đường link tới một trang khác thì đó chính là backlink. Liên kết này phải nhấp được để các công cụ tìm kiếm có thể nhận diện.

Ví dụ: https://lucidplot.com sẽ không được tính là backlink nhưng https://lucidplot.com/ sẽ được tính là một backlink.

mXây dựng backlink ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Xây dựng backlink là yếu tốt quan trọng của SEO.
Xây dựng backlink là yếu tốt quan trọng của SEO.

Một website sở hữu nhiều backlink dẫn người đọc đến các trang web uy tín, được xây dựng nội dung tốt sẽ giúp nâng cao thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm của chính nó. Tuy nhiên, bạn cũng không thể đặt liên kết bừa bãi, các link cần phải dẫn đến các trang web liên quan, phù hợp với nội dung bên trong.

1. Nâng cao giá trị thương hiệu, tăng tương tác với độc giả

Khi đọc một nội dung trên website, độc giả sẽ thường chú ý tới các liên kết có trong các bài viết. Một đường link của thương hiệu được xuất hiện nhiều lần trong cùng 1 chủ đề sẽ là cách gây ấn tượng hiệu quả. Hình ảnh thương hiệu sẽ tự động xuất hiện trong tâm trí của khách hàng mỗi khi đọc bài viết về chủ đề đó.

2. Tạo mối quan hệ, gây dựng niềm tin từ khách hàng

Việc có nhiều đường link dẫn đến website sẽ giúp bạn xây dựng thêm các mối quan hệ, đồng thời tạo thiện cảm với người dùng. Khi một ai đó tìm hiểu một vấn đề và họ thường tham khảo ở nhiều nguồn khác nhau. Vì vậy, nếu người dùng thích các bài viết của bạn, họ sẽ có xu hướng tìm hiểu thêm về trang hay liên kết mà bạn chia sẻ. Điều này sẽ giúp trang web của bạn thu hút người dùng một cách tự nhiên mà không cần công cụ tìm kiếm hỗ trợ.

3. Được ưu tiên trên các công cụ tìm kiếm

Xây dựng backlink là cách đơn giản mà hiệu quả để quảng cáo website đến nhiều người dùng bằng cách tạo liên kết trên các trang mạng xã hội, diễn đàn uy tín. Tuy nhiên, nội dung cũng cần phong phú, đa dạng, nếu không website của bạn sẽ khó mà có được thứ hạng xếp hạng tốt trên công cụ tìm kiếm.

4. Tăng vị trí xếp hạng tìm kiếm một cách tự nhiên

Xếp hạng tự nhiên là những kết quả tìm kiếm mà nhà quảng cáo không cần phải trả tiền cho Google, phù hợp với nhu cầu của người dùng. Nếu bài viết của bạn được chia sẻ bởi những website khác sẽ được công cụ tự động đánh giá và xếp hạng cao hơn.

7 cách xây dựng backlink chất lượng cho website

Gợi ý cách xây dựng backlink.
Gợi ý cách xây dựng backlink chất lượng cho website.

Để có những liên kết hiệu quả, được các công cụ tìm kiếm đánh giá cao thì bạn cần sử dụng những chiến lược xây dựng backlink hoặc sư dụng các dịch vụ backlink uy tín để có được liên kết thật tự nhiên. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn 11 bí quyết đơn giản dưới đây.

1. Viết về chủ đề mới lạ chưa từng có ai khai thác

Tìm hiểu và khai thác những chủ đề mới là các tốt nhất để thu hút người đọc. Bạn có thể tham khảo các bài viết dạng nghiên cứu, thăm dò dư luận hay một nghiên cứu về một tình huống cụ thể,… Những dạng bài viết này thường có tính có tính thực tế cao, phù hợp với nhiều người đọc.

Sau khi đăng bài viết bạn hãy nhớ chia sẻ đến thật nhiều người dùng nhất có thể. Hãy khéo léo chia sẻ trên các diễn đàn, mạng xã hội hay gửi email đến nhóm độc giả, khách hàng trung thành của mình.

2. Tạo hệ thống các bài viết trụ cột

Những bài viết dạng này thường cùng mang nội dung hướng dẫn, cung cấp những kiến thức cơ bản và thiết thực. Nội dung của những bài viết này thường khá dài và chi tiết nên có sức sống lâu bền, được nhiều người tìm lại đọc.

Các bài viết dàng trụ cột thường không dễ để hay, đòi hỏi người viết cần phải dành nhiều thời gian nghiên cứu và phân tích với một chủ đề. Những backlink trong bài viết dạng này cần thực sự phù hợp với chủ đề và liên kết tới những địa chỉ đáng tin cậy như Wikipedia.

3. Xây dựng backlink từ các trang mạng xã hội

Các trang mạng xã hội có lượng người dùng lớn. Họ thường luôn tò mò khám phá tìm hiểu những điều mới. Chính vì vậy mà việc chia sẻ các bài viết trên những trang mạng xã hội sẽ giúp website của bạn được đánh giá cao trên công cụ tìm kiếm. Bên cạnh chia sẻ trực tiếp, bạn có thể chèn các đường link vào trong hồ sơ tài khoản cá nhân để nhận backlink thân thiện với SEO.

4. Liên kết với những người khác để có backlink chất lượng hơn

Hầu hết mỗi chủ đề đều đã có những người đã viết trước bạn, thậm chí nội dung có thể tốt hơn. Người đó có thể là đối thủ của bạn hay những người viết tự do như Blogger. Chính vì vậy, bạn hãy tạo mối quan hệ với những người viết nổi tiếng khác và nhờ chia sẻ bài viết hay đặt link liên kết tới website của bạn trên chính trang của họ. Điều này sẽ giúp bạn có thêm những những backlink chất lượng và thêm nhiều mối quan hệ tốt.

Bên cạnh đó, việc quản lý backlink trỏ về cũng rất quan trọng, theo ezwebsitemonitoring – công ty chuyên phát triển phần mềm theo dõi backlink chia sẻ:” Có rất nhiều website nhận được backlink từ nhiều nguồn khác nhau và không rõ nguồn gốc, những backlink này có thể là do người dùng trỏ link ngẫu nhiên về website của bạn, nhưng cũng có thể là do đối thủ cố tình spam link của bạn đến những website có nội dung xấu nhằm hạ uy tín web của bạn.” Chính vì vậy mà bạn không những phải tạo backlink chất lượng mà còn phải loại bỏ những backlink xấu khỏi website của mình.

5. Tạo ra các infographic để làm đa dạng nội dung

Infographic là một nội dung được trình bày ngắn gọn, trực quan dưới dạng hình ảnh. Nội dung dạng này sẽ thu hút được sự chú ý của người đọc nhiều hơn. Nếu không có kiến thức về thiết kế, bạn vẫn có thể tự mình làm infographic. Có rất nhiều các công cụ đơn giản và miễn phí cho phép bạn làm được điều này như Stencil hay Piktochart,…

6. Kiểm tra và sửa lại những đường liên kết hỏng

Sử dụng những đường link hỏng trong một bài viết sẽ làm ảnh hưởng xấu đến chuẩn SEO của website. Hãy liên tục kiểm tra và sửa lại các backlink trong bài viết để đảm bảo người dùng sẽ được hỗ trợ tốt nhất, đi đến nơi cần khi nhấn vào liên kết của bạn.

7. Gây dựng một Cộng đồng người dùng

Mục tiêu mong ước của mỗi người làm SEO là xây dựng được một cộng đồng những người yêu thích website. Điều này chứng minh là những nội dung của bạn là cần thiết và được nhiều người dùng ưa thích. Tiếp đó, khi mọi người trong cộng đồng chia sẻ trao đổi nội dung sẽ chứng tỏ được tầm ảnh hưởng, đồng thời loan truyền danh tiếng của bạn.

Trên đây là những nội dung chia sẻ về chủ đề: Backlink là gì? Cách xây dựng backlink hiệu quả trong SEO. Để tìm hiểu sâu, mời bạn đọc thêm các bài viết khác của chúng tôi trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...