Hướng dẫn cài đặt máy in qua máy chủ

hướng dẫn cài đặt máy in qua mạng

Cài đặt máy in qua máy chủ, chia sẻ kết nối là công việc khá quan trọng đối với nhiều cơ quan, đơn vị. Tuy đây là thao tác không quá phức tạp nhưng đòi hỏi phải có sự am hiểu về công nghệ thông tin. Sẽ rất khó khăn với những người chưa lần nào thực hiện cài đặt này. Openmagazine.net chia sẽ dưới đây là cách đơn giản nhất hướng dẫn quý vị cài máy in qua máy chủ và chia sẻ kết nối một cách đơn giản nhất.

Chuẩn bị những gì cho việc Cài đặt máy in qua máy chủ

cài đặt máy in qua máy chủ

Trước khi tiến hành cài đặt máy in qua máy chủ, bạn phải chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết bao gồm:

 • 1 máy chủ, thường sẽ làm PC
 • Mang LAN hay mạng Wifi
 • Tải và cài đặt về máy Drive tương thích với máy in. Thao tác đơn giản để search: Driver + tên máy in, tải về và cài vào máy là xong. Thông thường, khi bạn mua bất kỳ một chiếc máy in nào hay thuê máy photo nào. Bạn cũng đã được nhà cung cấp kèm theo một đía Driver máy in đi kèm với máy. Bạn có thể dễ dàng sử dụng đĩa driver này để cài đặt driver cho máy in và máy tính của mình.

Khi đã cài đặt xong, việc tiếp theo là tiến hành cài đặt máy in thông qua máy chủ.

Hướng dẫn Cài đặt máy in qua máy chủ

Để sử dụng được máy in, trước hết bạn phải cài đặt máy in và kết nối chiếc máy in với máy tính của bạn. Tạm gọi máy dùng để sử dụng cài đặt là máy chủ. Thao tác này rất đơn giản, bạn chỉ cần cắm dây USB để kết nối giữa máy tính và máy in. Sau đó cùng lúc tiến hành bật nguồn với cả hai thiết bị máy in, máy tính.

Tiếp theo, bạn chỉ cần tiến hành cài đặt và làm theo hướng dẫn trên màn hình khi cài driver cho máy in là đã thành công. Khi đã cài đặt thành công máy in trên máy tính. Theo chia sẻ của công ty Hưng Phúc Khang photocopy, rất nhiều người dùng lại bị vướng mắc và khó thao tác tại bước này. Để chắc chắn đã cài đặt thành công, bạn phải test thử. Nếu như quá trình in ấn diễn ra thành công thì có nghĩa là bạn đã cài đặt thành công máy in qua máy chủ rồi nhé.

Cách kết nối máy in nhanh qua mạng

Khi việc cài đặt máy in qua máy chủ đã xong, muốn kết nối máy in nhanh qua mạng. Bạn cần thực hiện các thao tác dưới đây:

 • Bước 1: Tiến hành nhấn nút: Control Panel. Tiếp đến là click Printer and Faxes. Nhấn chuột phải vào máy in vừa mới cài đặt. Đổi tên cho máy in, sau đó chọn Sharing máy in trên mạng LAN.
 • Bước 2: Trong mục Control Panel, bạn tiếp tục chọn mục Windown Firewall. Tiếp đến là chọn mục Exception. Trong mục Programs and Services, bạn chọn mục File and Printer Sharing để tạo lựa chọn truy cập cho máy in.
 • Bước 3: Tiến hành truy cập vào máy tính khác và kết nối tới máy in bằng cách chọn Control Panel. Nhấn chọn Printer and Faxes. Kích chuột phải vào ô cửa sổ mới hiện ra. Chọn vào mục Add Printer, chọn Tiếp tục chọn A network Printer or a printer attached to another computer. Nhấn Next và chọn máy in, sau đó chọn Yes để lấy máy in đó để mặc định cho tất cả các lệnh in.

Khi cài đặt máy in qua máy chủ qua mạng LAN, có thể cùng sử dụng máy in và in bình thường.

Cách chia sẻ máy in qua mạng LAN hoặc mạng wifi nội bộ

cách chia sẽ cài đặt máy in qua mạng

Để chia sẻ máy in qua mạng LAN hoặc mạng wifi nội bộ. Bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

Thực hiện chia sẻ và kết nối máy in qua mạng trên Win 7 – Win 7

Nếu các máy tính trong công ty của bạn sử dụng hệ điều hành win 7 với nhau.và muốn kết nối máy in, chia sẻ máy in qua mạng trên Win 7 – Win 7. Bạn thực hiện theo các thao tác sau:

 • Bước 1: Bạn mở mục Control Panel lên. Chọn Printer and Faxes hoặc Printer and device. Nếu bạn thấy xuất hiện chữ Printers hay Driver là chọn. Vì mỗi hệ điều hành win có sự khác nhau phần tên chia.
 • Bước 2: Trong cửa sổ Devices and Printers, nhấn chuột phải vào máy in. Sau đó chọn Properties, tiếp tục chọn Share this printer.
 • Bước 3: Khi bạn đã bật tính năng chia sẻ máy in trên máy chủ thứ nhất. Tiếp tục tiến hành kết nối máy in với các máy tính khác trong công ty để có thể in. Tại các máy tính khác muốn in được bạn mở Control Panel. Tiếp đến chọn Devices and Printer (nghĩa là bạn đang sử dụng máy in trong mạng LAN hoặc mạng không dây, hoặc qua sóng bluetooth). Lúc này, danh sách các máy in trong mạng LAN sẽ được liệt kê lại.
 • Bước 4: Tiến hành tick chọn, sau đó nhấn chọn Next. Driver từ máy chủ sẽ tự chạy về các máy khác trong tích tắc. Quá trình này kết thúc là bạn đã có thể in được trên các máy tính khác trong công ty rồi.

Thực hiện chia sẻ và kết nối máy in quan mạng trên Win XP – Win XP, Win 7

Nếu quý vị muốn chia sẻ máy in thông qua mạng LAN hoặc mang wifi nội bộ giữa máy tính Win XP hoặc Win 7. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản như sau:

 • Bước 1: Bạn bật tính năng share để chia sẻ máy in lên mạng LAN của máy in. Bằng thao tác chọn Star, tiếp đến là Control Panel. Chọn Devices and Printers, tại đây bạn nhấn chuột phải vào máy in. Sau đó chọn Sharing. Nhập tên cho máy in và máy tính để có thể dễ dàng phân biệt. Nhấn OK.
 • Bước 2: Nếu muốn sử dụng tại các máy tính khác. Chúng ta thêm máy in vào bằng cách chọn Add a printer. Tiến hành chọn đúng tên máy in mà đã tiến hành chia sẻ như bước trên. Kết thúc quá trình chia sẻ và kết nối máy in quan mạng trên Win XP – Win XP, Win 7 thành công.

Hy vọng với những chia sẻ tường tận về hướng dẫn cài đặt máy in qua máy chủ, chia sẻ máy in qua mạng LAN hoặc mạng wifi nội bộ trên đây. Quý vị đã gỡ bỏ những khó khăn trong các thao tác của mình. Chúc bạn cài đặt và sử dụng thành công máy in trong công ty!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...