Drupal vs WordPress: Nền tảng CMS nào sử dụng tốt hơn?

so sánh drupal vs wordpress

Drupal và WordPress hiện đang là hai CMS hàng đầu về thiết kế và quản lý website. CMS chính rất cần thiết và quan trọng khi bạn muốn đầu tư xây dựng một website chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhưng khi nhắc tới CMS bạn thường hay nghĩ đến WordPress nhờ thị phần cũng như khả năng truy cập của nó. Tuy nhiên Drupal cũng thật sự là một đối trọng với nhiều chức năng vững chắc được tích hợp trong CMS này. Vậy Drupal vs WordPress cái nào là nền tảng tốt hơn.

WordPress là gì?

WordPress được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP, là một mã nguồn mở sử dụng MySQL hoặc MariaDB ( hệ quản trị cơ sở dữ liệu ). WordPress được sử dụng và phổ biến rộng như là một CMS miễn phí và dễ sử dụng cho người dùng.

Khi bạn một thiết kế một website, bạn chỉ cần có hosting và WordPress sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện việc thiết kế từ web thương mại điện tử, portfolio online, web diễn đàn, cổng thông tin và những trang web tuyệt vời khác nữa. Ngoài ra bạn có thể tùy ý cài đặt Theme để thay đổi giao diện, tùy ý cài đặt thêm Theme và Plugin để tăng thêm các chức năng cũng như giao diện đẹp cho website WordPress.

Bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết về WordPress tại: https://mona.media/wordpress-la-gi-huong-dan-wordpress-va-nhung-luu-y-quan-trong-nhat-ve-wordpress/

Drupal là gì?

Cũng giống như người anh em WordPress của mình, Drupal cũng được viết bằng ngôn ngữ lập trình chuyên dụng cho website PHP. Được viết từ những năm đầu thế kỷ 21 bởi lập trình viên người Bỉ Dries Buytaert. Trải qua rất nhiều giai đoạn nâng cấp và phát triển thì cho đến hiện nay phiên bản Drupal 8.0 là một trong các nền tảng CMS mã nguồn mở nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Drupal cho phép người dùng trải nghiệm trực tuyến chuyên nghiệp nhất trên một website bởi Drupal luôn cải tiến và tích hợp nhiều tính năng mới cho website. Drupal không những có thể thiết kế xây dựng các website tin tức thông thường mà còn có thể thiết kế trang thương mại điện tử, web bán hàng và rất nhiều thể loại trang web hay ho khác.

Điểm giống nhau giữa Drupal vs WordPress

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, Drupal và WordPress cả hai đều là các CMS phổ biến hiện nay. Điểm tương đồng rõ ràng nhất chính là đều được viết bằng ngôn ngữ PHP và là mã nguồn mở miễn phí.

Ngoài ra trên cả WordPress và Drupal có lượng lớn tài liệu, chủ đề và mẫu dễ dàng cho phép người dùng lựa chọn và sử dụng hay chỉnh sửa dễ dàng. Và đặc biệt nhất vẫn là Drupal vs WordPress luôn luôn cải tiến và phát triển đổi mới không ngừng các tính năng phục vụ trải nghiệm người dùng một cách tốt nhất.

So sánh Drupal vs WordPress

Vậy ngoài các điểm tương đồng giữa Drupal vs WordPress đâu là điểm khác biệt khiến cho người dùng phân vân cân nhắc khi sử dụng hai CMS phổ biến này.

Nền tảng nào dễ sử dụng hơn?

Đầu tiên ta sẽ đi sâu vào trải nghiệm người dùng. Chính là đánh giá xem giữa WordPress hay Drupal đâu mới là nền tảng dễ sử dụng.

WordPress

Đây là một trọng ưu điểm hàng đầu của WordPress chính là dễ sử dụng và thiết lập. Dễ sử dụng đến nổi rất nhiều người ưa chuộng WordPress vì lý do này. Chẳng hạn như với WordPress khi cài đặt hosting, đơn vị thời gian bạn mất chắc chỉ vài phút thiết lập. Cũng chính vì tính dễ sử dụng này mà đại đa số người dùng trước đây thường hay dùng để viết blog nên rất dễ thao tác và thuận tiện giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng. Một số công ty lập trình web cũng sử dụng nền tảng WordPress để tạo ra nhiều website đẹp mắt, hiện đại.

Drupal

Về khâu dễ sử dụng thì Drupal vẫn dễ sử dụng đấy nhưng so với WordPress thì vẫn phức tạp hơn. WordPress vẫn dễ cài đặt hơn Drupal vì tính trực quan dễ nhìn. Người dùng khi cài đặt Drupal thường hay gặp vài sự cố. Và tuy rằng Drupal và WordPress đều dễ dàng sử dụng hằng ngày nhưng  WYSIWYG trình soạn thảo của WordPress cung cấp nhiều chức năng hơn và nhìn chung WordPress có giao diện thân thiện và dễ sử dụng hơn.

Tuy vậy Drupal vẫn là một CMS dễ sử dụng nhưng đòi hỏi bạn phải bỏ tí thời gian tìm tòi và nghiên cứu một tí.

Quản lý trang web

Ngoài việc xây dựng thiết kế website thì khâu vận hành quản lý cũng như sửa đổi và cập nhật trang web cũng rất cần thiết. Vậy cùng đến với khả năng quản lý của hai CMS đình đám này.

WordPress

Thiết kế website WordPress đã đơn giản thì việc quản lý trang web đối với CMS này là cực kì dễ dàng và đơn giản. Từ khâu thay đổi Themes đến cập nhật core hay thêm plugin đều đơn giản với vài cú click chuột từ WordPress dashboard. Tuy nhiên khi sử dụng WordPress bạn nên thường xuyên update các phiên bản mới nhất để tránh xảy ra các lỗi không mong muốn.

Ngoài ra WordPress có hỗ trợ tốt cho SEO với SEO Yoast cùng với cộng đồng người dùng đông đảo nên dễ dàng được hỗ trợ khi gặp lỗi hay sự cố.

Drupal

Nếu bạn không phải là một coder hay dân IT mà là một tay ngang thì bạn sẽ gặp khó khăn khi cập nhật và quản lý website với Drupal. Tuy nhiên bù lại Drupal mang đến rất nhiều công cụ hỗ trợ việc SEO của bạn.

Vậy nhìn chung Drupal hỗ trợ hoàn thiện SEO website và cộng đồng tương tác lớn. Tuy nhiên khó khăn cho người mới bắt đầu trong khâu quản lý và cập nhật.

CMS nào nhanh hơn?

Khả năng truy cập mượt mà và tốc độ truy cập trang web tối ưu chính là điều mà khách hàng hay người dùng đánh giá cao cho website của bạn. Nếu trang web của bạn có đẹp tới cỡ nào đi nữa nhưng tốc độ truy cập chậm thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm người dùng và thứ hạng của website.

Drupal

Đây chính là một trong những lợi thế của Drupal so với WordPress. Khả năng giúp cho trang web xử lý thông tin và tăng tốc độ truy cập nhanh chóng của Drupal tốt hơn rất nhiều so với WordPress. Bởi vì Drupal rất nhẹ nên cung cấp trao đổi thông tin đến server và phản hồi cực kỳ nhanh.

Ngoài ra CMS này còn hỗ trợ một số extension tăng thêm chức năng cũng như gia tăng tốc độ  hơn nữa cho trang web của mình.

WordPress

Vậy tốc độ chính là vấn đề đối với WordPress. Vẫn có cách để có thể tối ưu tốc độ truy cập cho trang web khi dùng WordPress tuy nhiên là không phải ai cũng biết cách để có thể tối ưu tốc độ.

Nếu tối ưu hiệu quả WordPress vẫn có thể cho tốc độ truy cập nhanh. Nhưng khi sử dụng những Themes hoặc thêm plugin mà lập trình kém sẽ gây ra tình trạng giật lag thiếu ổn định cho website và ảnh hưởng đến tốc tải trang rất nhiều.

Để khắc phục tình trạng này khi sử dụng WordPress, tốt nhất chúng ta nên chọn hosting chất lượng kèm với việc tối ưu hình ảnh, sử dụng plugin và themes được lập trình tốt để có thể tối ưu được tốc độ cho trang web.

CMS nào linh hoạt hơn?

Một CMS linh hoạt sẽ giúp cho bạn dễ dàng trong việc thiết kế và xây dựng website thật đẹp mà không cần quá nhiều kiến thức lập trình. Và việc đó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào plugin và themes. Cùng đến với CMS nào linh hoạt hơn.

WordPress

Kho tài liệu về themes và plugin của WordPress là vô cùng lớn với hàng trăm thậm chí hàng triệu plugin và themes khác nhau cho bạn tha hồ lựa chọn. Bạn có thể tùy ý lựa chọn giao diện theo chủ đề với themes và thêm tùy ý chức năng với plugin.

Ngoài các themes và plugin miễn phí ra, WordPress còn hỗ trợ các themes và plugin trả phí vô cùng chất lượng. Giá cả tùy thuộc vào tính năng, yêu cầu cũng như chức lượng của themes và plugin bạn mua.

Drupal

Cũng tương tự như WordPress, người dùng có thể tùy chỉnh với modules và extension trong Drupal để có thể  sử dụng themes và plugin. Với Drupal thì bạn có thể tùy chỉnh và can thiệp rất sâu vào themes cũng như plugin. Tuy nhiên  Drupal không có giao diện sẵn như WordPress, bạn phải tự cài đặt thủ công themes và plugin. Chính vì thế nếu bạn không biết lập trình thì sẽ gặp khó khăn đấy.

Loại trang web nào an toàn hơn?

Vấn đề bảo mật và an toàn trang web luôn là điều cần thiết. Vậy CMS nào hỗ trợ người dùng bảo mật an toàn hơn.

Drupal

Bảo mật chính là điều làm nên tên tuổi của Drupal. Chính vì thế Drupal còn được sử dụng để xây dựng trang web cho Nhà Trắng  và các website của chính phủ. Lỗ hổng duy nhất về bảo mật duy nhất chính là MySQL injections nhưng cũng đã được khắc phục hoàn toàn.

Chính vì vậy có thể nói chắc chắn rằng Drupal chú trọng cực kì cao trong khâu bảo mật và hiện nay Drupal đã hạn chế ra thêm themes và plugin chính vì thế ít gây sự chú ý của các hacker.

WordPress

Vì WordPress có quá nhiều themes và plugin cho nên dễ đến khá nhiều lỗ hổng về bảo mật. Và WordPress cũng chính là CMS bị hacker tấn công nhiều nhất. Tuy vậy đội ngũ hỗ trợ luôn khắc phục và cố gắng bảo mật WordPress một cách tốt nhất.

5. Kết Luận

Mỗi CMS đều có ưu nhược khác nhau của nó chính vì thế bạn nên cân nhắc khi lựa chọn. WordPress phù hợp cho nhiều đối tượng nhất là người mới. Còn Drupal phù hợp hơn cho các lập trình viên hoặc người có chuyên môn. Hy vọng bài so sánh Drupal vs WordPress bên trên của Openmagazine đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về 2 CMS này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...