Hướng Dẫn Cách Tính Diện Tích Mái Tôn Dốc Đúng Chuẩn Kỹ Thuật Mới Nhất

cách tính diện tích mái tôn

Hiện nay, mái tôn được áp dụng rất phổ biến trong các công trình từ công trình dân dụng đến các nhà xưởng, công ty lớn. Tính được diện tích mái tôn sẽ giúp gia chủ tính toán được lượng nguyên vật liệu và chi phí cần dùng cho công trình của mình. Làm như vậy sẽ hạn chế tình trạng dư thừa hoặc thiếu hụt nguyên vật liệu. Chính vì vậy, để biết cách tính diện tích mái tôn đơn giản và chuẩn xác nhất. Hãy cùng Openmagazine tìm hiểu chi tiết dưới bài viết này.

Mái tôn là gì?

Mái tôn hay còn có tên gọi khác là tấm lợp hoặc tôn lợp. Nó là vật liệu dùng để làm mái cho các ngôi nhà và công trình của bạn. Mái tôn có công dụng che mưa, che nắng và bảo vệ công trình của bạn tránh khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, sản phẩm này có có công dụng chống nóng giúp căn nhà của bạn luôn được mát mẻ. Mái tôn có thiết kế đa dạng màu sắc cho khách hàng lựa chọn làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình của bạn. Đặc biệt, sản phẩm này có trọng lượng gọn nhẹ và giá thành rất phải chăng.

mái tôn là gì

Các loại tôn sử dụng lớp mái nhà

Trong lĩnh vực xây dựng hiện nay đã sản xuất ra rất nhiều loại tôn với các hình dáng và công dụng khác nhau để phù hợp cho từng công trình. Đặc điểm của từng loại mái tôn cụ thể như sau:

 • Mái tôn giải ngói: Đây là loại mái tôn được ựng dụng nhiều nhất trong các công trình biệt thự hoặc nhà phố. Loại mái tôn này rất giống ngói thật nên sẽ tăng tính thẩm mỹ và độ sang trọng cho công trình của bạn.
 • Mái tôn lạnh: Loại mái tôn này có khả năng chống nóng cực tốt đem lại không khí mát mẻ cho công trình của bạn. Chính vì ưu điểm nổi bật này nên sản phẩm thường được ứng dụng cho các nhà xưởng, xí nghiệp.
 • Mái tôn cách nhiệt: Đây là loại mái tôn được rất nhiều người lựa chọn bởi vì nó có khả năng chống lại bức xạ mặt trời rất tốt, bảo vệ an toàn cho ngôi nhà của bạn.
 • Mái tôn cán sóng: Loại tôn này có tính thẩm mỹ rất cao bởi vì nó được làm từ nguyên liệu kẽm nguyên chất và được phủ thêm 1 lớp sơn sáng bóng ở bên ngoài.

các loại tôn lợp mái nhà

Ngoài ra bạn nên sử dụng mái tôn từ nhà cung cấp uy tín. Để đảm bảo mái tôn chính hãng có chất lượng tốt nhất. Bạn có thể tham khảo công ty Vật Liệu Xanh, tại đây chuyên cung cấp các loại tôn ngói nhựa, tôn nhựa lấy sáng, ngói nhựa pvc,… Nếu có nhu cầu mua hãy liên hệ Green BM để được báo giá tôn nhựa pvc và máng xối nhôm nhanh nhất.

Xem thêm: Mẫu Tranh Gỗ Treo Tường Đẹp, Chuẩn Phong Thủy Đem Lại May Mắn

Tại sao phải tính diện tích mái tôn?

Cách tính diện tích tôn lợp mái như thế nào và tại sao phải tính diện tích mái tôn là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Sau đây là một số lý do cần phải tính diện tích mái tôn:

 • Tính diện tích mái tôn sẽ giúp người thợ tính toán tổng diện tích bề mặt cần lớp tôn của mái nhà, từ đó xác định được lượng nguyên vật liệu và chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết.
 • Giúp gia chủ tính toán được chi phí cần thiết cho công trình của mình.
 • Tránh tình trạng dư thừa quá nhiều hoặc thiếu hụt nguyên vật liệu gây lãng phí và gián đoạn công trình thi công.
 • Tính được chính xác diện tích mái tôn còn giúp đơn vị thi công kịp thời điều chỉnh hệ thống dầm, xà gồ,… sao cho phù hợp để đảm bảo an toàn trong quá trình tiến hành lớp mái.

tại sao phải tính diện tích mái tôn

Hướng dẫn cách tính diện tích mái tôn đơn giản và chuẩn xác nhất

Để tìm được diện tích tổng của mái tôn cần lợp thì bạn cần phải tính diện tích bề mặt và diện tích phần dốc của mái. Từ đó giúp bạn xác định được lượng nguyên vật việt và những công cụ dụng cụ cần khiến để quá trình lợp mái không bị gián đoạn. Đối với từng dạng mái tôn sẽ có công thức tính toán khác nhau. Tuy nhiên, phần tính toán này cũng không quá khó, bạn chỉ cần thực hiện đúng theo hướng dẫn cách tính diện tích mái tôn đơn giản và chuẩn xác nhất dưới đây

Cách tính diện tích mái tôn dốc chuẩn nhất

Để tính được diện tích bề mặt của mái nhà cần lợp tôn thì chúng ta cần xác định được các thông số như: diện tích mặt sàn, chiều dài của ngôi nhà, chiều cao từ trần nhà đến đỉnh mái tôn.

Từ những dữ liệu này, chúng ta sẽ xác định được chiều rộng của ngôi nhà bằng cách lấy diện tích sàn/ chiều dài của ngôi nhà.

Từ đỉnh mái tôn, hạ 1 đường vuông góc xuống trần nhà tạo thành 1 tam giác vuông với độ dài cạnh góc vuông còn lại bằng 1/2 chiều rộng của sàn nhà.

cách tính mái tôn dốc

Sau đó, áp dụng công thức pitago: Bình phương cạnh huyền bằng tổng bình phương 2 cạnh góc vuông để tìm độ dài cạnh huyền. Đây cũng là cách tính độ dốc của mái tôn.

Sau khi đã tính được độ dài của dốc mái tôn thì cách tính diện tích mái tôn có độ dốc sẽ được thực hiện theo công thức sau:

 • Diện tích mái tôn = ((Chiều dốc mái tôn) + 1) x 2) x chiều dài mặt sàn
 • Để bạn dễ hình dung chúng tôi xin lấy 1 ví dụ cụ thể như sau:
 • Một ngôi nhà hình chữ nhật cần lợp mái tôn có diện tích mặt sàn là 96 m2. Chiều dài của nhà là 12m. Biết chiều cao hạ từ đỉnh mái tôn đến trần nhà là 2m. Tính diện tích mái tôn của ngôi nhà.

Bài giải

 • Chiều rộng của ngôi nhà là: 96/12 = 8m
 • Từ đỉnh mái tôn hạ 1 đường có chiều cao 2m xuống trần nhà tạo thành 1 tam giác vuông. Cạnh góc vuông còn lại có độ dài là: 8/2 = 4m.
 • Áp dụng định lý pitago ta có chiều dài dốc của mái tôn là 4.5m
 • Diện tích mái tôn là: ((Chiều dốc mái tôn + 1) x 2) x chiều dài mặt sàn = ((4.5 +1) x2)x 12 = 132 m2.

Xem thêm: Các Cách Nhập Hàng Giáy Ăn Trung Quốc Số Lượng Lớn Với Giá Tốt

Cách tính diện tích mái tôn vòm

Để tính được diện tích của mái tôn vòm thì trước hết bạn cần xác định được chiều dài vòm cung của mái tôn theo công thức sau đây:

B = (3.14xRxn)/180

Trong đó:

 • B là chiều dài của vòm mái
 • n là góc ở tâm vòm cung mái
 • R là nửa bán kính được tròn của vòm mái

Sau khi đã tính được chiều dài của vòm cung mái thì cách tính diện tích mái tôn vòm được áp dụng theo công thức sau:

Diện tích mái tôn vòm = BxL (L là chiều dài của ngôi nhà)

tính diện tích mái tôn vòm

Xem thêm: Top 10+ dụng cụ đi phượt bằng xe máy cần thiết mà bạn nên chuẩn bị

Những lưu ý khi tính diện tích mái tôn để đảm bảo an toàn

Khi tính diện tích mái tôn để tránh xảy ra sai sót và đảm bảo được an toàn cho người thợ trong quá trình thi công thì bạn cần lưu ý những điều sau đây:

 • Sử dụng thuốc đo chuẩn.
 • Thực hiện đúng theo các bước hướng dẫn về cách đo mái tôn để cho ra kết quả chính xác nhất.
 • Người thực hiện phải có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trong lĩnh vực này.
 • Đảm bảo tính độ dốc mái tôn và diện tích bề mặt một cách chính xác nhất, không được sai số.

lưu ý khi tính diện tích mái tôn

Trên đây là các thông tin hướng dẫn cách tính diện tích mái tôn đơn giản và chuẩn xác nhất. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ nắm rõ được cách tính diện tích tôn lợp mái cho ngôi nhà của mình. Bên cạnh đó, hãy cân nhắc các đơn vị cung cấp mái tôn uy tín để có thể mua được các mái tôn chính hãng chất lượng cao.

Xem thêm: Khóa Học Online Tiếng Anh: Top 10 Khóa Học Anh Văn Tốt Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...