Nhập Hàng Chính Ngạch Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Như Thế Nào

nhập hàng chính ngạch là gì

Hiện nay, các doanh nghiệp tại Việt Nam đều phải xuất hoặc nhập khẩu sản phẩm, nguyên liệu của nước ngoài. Vậy nhập hàng chính ngạch là gì và hàng chính ngạch là gì? Khác biệt giữa hàng tiểu ngạch với nhập hàng chính ngạch là gì? Bài viết bên dưới đây, Openmagazine sẽ giải đáp toàn bộ những thắc mắc trên của bạn.

Nhập hàng chính ngạch là gì?

Chính ngạch là hoạt động thương mại quốc tế đáng kể, mà không chỉ dành riêng cho các doanh nghiệp lớn hay tập đoàn, mà còn áp dụng cho tất cả cá nhân có nhu cầu và đủ điều kiện về khả năng tài chính và tuân thủ quy định pháp luật.

hàng nhập khẩu chính ngạch là gì

Nhập khẩu chính ngạch là một hình thức giao dịch và thương mại quốc tế được tiến hành theo cách hợp pháp, tuân theo quy định của pháp luật của cả nước xuất khẩu và nước nhập khẩu. Thường thì hai quốc gia này phải tiếp giáp nhau trên biên giới.

Ví dụ, đối với Việt Nam, nhập khẩu chính ngạch áp dụng đối với các quốc gia có biên giới chung với Việt Nam như: Lào, Campuchia, và nhập hàng Trung Quốc chính ngạch. Trong quá trình nhập khẩu chính ngạch, việc giao dịch mua bán sẽ được quy định rõ ràng thông qua việc ký kết các hợp đồng kinh tế và thương mại, tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế.

>>> Xem thêm: Top 7 website mua hộ hàng Trung Quốc an toàn, siêu tiết kiệm

Ưu và nhược điểm của nhập hàng chính ngạch là gì?

Ưu điểm của nhập khẩu chính ngạch:

 • Tuân thủ pháp luật: Nhập khẩu chính ngạch tuân theo quy định pháp luật của cả nước xuất khẩu và nước nhập khẩu, giúp bảo vệ quyền và lợi ích của các bên tham gia giao dịch mua bán.
 • Đảm bảo chất lượng: Các sản phẩm và hàng hóa nhập khẩu chính ngạch thường phải tuân theo các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, đảm bảo người tiêu dùng sẽ nhận được sản phẩm đáng tin cậy.
 • Tạo lòng tin: Giao dịch nhập khẩu chính ngạch giúp tạo lòng tin giữa các bên tham gia, từ đó tạo cơ sở cho sự hợp tác lâu dài và phát triển kinh doanh.
 • Thúc đẩy thương mại quốc tế: Nhập khẩu chính ngạch đóng góp vào việc thúc đẩy thương mại quốc tế và sự hợp tác giữa các quốc gia.

ưu và nhược điểm hàng chính ngạch

Nhược điểm của nhập khẩu chính ngạch:

 • Phức tạp và tốn thời gian: Quá trình thực hiện nhập khẩu chính ngạch có thể phức tạp và mất nhiều thời gian do yêu cầu nhiều thủ tục, giấy tờ và kiểm tra.
 • Chi phí cao: Việc tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế và thực hiện các thủ tục pháp lý có thể tạo ra chi phí đáng kể cho các bên tham gia.
 • Hạn chế đối với các quốc gia không tiếp giáp biên giới: Nhập khẩu chính ngạch thường áp dụng cho các quốc gia có biên giới chung, hạn chế khả năng giao dịch của các quốc gia không có biên giới chung.
 • Cạnh tranh gay gắt: Trong thương mại quốc tế, cạnh tranh có thể trở nên khốc liệt, đặc biệt trong các thị trường mở cửa và rộng rãi, khiến cho các doanh nghiệp phải cạnh tranh mạnh mẽ để tồn tại và thành công.

>>> Xem thêm: Top 10 website đặt hàng Trung Quốc uy tín, tiết kiệm

Các hình thức nhập khẩu chính ngạch được doanh nghiệp sử dụng phổ biến

Nhập trực tiếp

Khi tiến hành nhập khẩu chính ngạch trực tiếp, công ty hoặc doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm về việc tự mình xuất hiện trong các tài liệu khai báo hàng hoá, xuất hiện trong vai trò người nhập khẩu. Đồng thời, việc thương lượng và mua sắm với nhà cung cấp ở nước ngoài cũng nằm trong phạm vi trách nhiệm của doanh nghiệp.

nhập hàng chính nghạch trực tiếp

Nhập khẩu chính ngạch trực tiếp đòi hỏi doanh nghiệp phải tự mình tiến hành toàn bộ các thủ tục liên quan. Do đó, bất kỳ rủi ro nào liên quan đến thông quan và việc áp thuế cũng đều nằm trong phạm vi trách nhiệm của doanh nghiệp.

Nhập thông qua ủy thác

Trong trường hợp nhập khẩu chính ngạch dưới hình thức ủy thác, bạn có thể tương tác với một đơn vị cung cấp dịch vụ nhập khẩu và logistics để thực hiện giao dịch và nhập khẩu. Đơn vị này sẽ đại diện bạn trong toàn bộ quá trình thực hiện các thủ tục hải quan. Tên của đơn vị này sẽ xuất hiện trên các tài liệu khai báo hàng hoá.

nhập thông qua ủy thác

Các bước để có thể nhập khẩu chính ngạch

Bước 1: Kiểm tra bộ chứng từ

Khi tiến hành nhập khẩu chính ngạch, việc chuẩn bị các chứng từ là một phần quan trọng của quy trình. Tuy nhiên, khi bạn hợp tác với một đơn vị chuyên về logistics như Aliorder họ sẽ đảm nhận việc chuẩn bị các chứng từ này giúp giảm bớt gánh nặng cho bạn. Dưới đây là danh sách các chứng từ quan trọng:

 • Hợp đồng mua bán (Sale contract)
 • Hóa đơn thương mại (Invoice)
 • Quy cách đóng gói (Packing list) từ người bán (Seller)
 • Bill of Lading (nếu áp dụng)
 • Tờ khai hải quan (Customs Declaration)
 • Thư tín dụng (LC – Letter of Credit)
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • Giấy chứng nhận hàng hóa (Form E)
 • Hóa đơn vận chuyển.
 • Chứng nhận kiểm dịch

Bước 2: Thanh toán

Thanh toán hóa đơn thương mại sẽ tuân theo các điều khoản đã được quy định trong hợp đồng (nếu bạn là người mua hàng). Thông thường, phương thức thanh toán thông qua giao dịch ngân hàng là lựa chọn phổ biến nhất. Tuy nhiên, ngân hàng bạn sử dụng để thanh toán hàng hóa nhập khẩu chính ngạch cần phải được cấp phép bởi chính quyền để đảm bảo tính hợp pháp và tuân thủ quy định.

bước 2 thanh toán

Cùng với việc xác định điều kiện thanh toán trong hợp đồng, việc lựa chọn ngân hàng đúng và có đủ thẩm quyền là rất quan trọng để đảm bảo quá trình thanh toán diễn ra một cách suôn sẻ và tuân thủ các quy định về thanh toán hàng hóa nhập khẩu.

Bước 3: Tiến hành thủ tục xuất khẩu

Đây là một giai đoạn quan trọng khi bạn quyết định nhập khẩu chính ngạch hàng hóa. Nếu bạn chọn hợp tác với một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu, bạn sẽ không cần phải bận tâm quá nhiều về bước này. Hiện nay, có ba phương thức vận chuyển chính khi nhập khẩu chính ngạch, bao gồm đường biển, đường bộ và đường hàng không.

bước 3 tiến hành thủ tục xuất khẩu

Nếu đây là lần đầu tiên doanh nghiệp của bạn tham gia quy trình khai hải quan, bạn sẽ phải thực hiện việc mua chữ ký số code và mật khẩu trên hệ thống. Sau khi hoàn tất đăng ký, doanh nghiệp có thể tiến hành khai báo trực tiếp trên phần mềm hải quan. Sau khi khai báo, bạn sẽ phải đợi quá trình thông quan và có thể theo dõi tình hình thông qua phần mềm hải quan.

Tờ khai hải quan có ba loại luồng quan trọng bạn cần lưu ý:

 • Luồng xanh: Mã kiểm tra tờ khai có số 1, hàng hóa sẽ được thông quan ngay lập tức.
 • Luồng vàng: Mã kiểm tra tờ khai có số 2, bạn chỉ cần xuất trình các chứng từ để hải quan kiểm tra và thông quan.
 • Luồng đỏ: Mã kiểm tra tờ khai có số 3, bạn cần thực hiện cả việc xuất trình chứng từ cho kiểm tra và tự kiểm tra hàng hóa.

Bước 4: Nộp thuế đầy đủ và lấy lệnh xuất hàng

Khi tiến hành khai báo hải quan, việc quan trọng là xem xét và tính toán chi phí thuế cùng việc nộp thuế theo quy định. Sau đó, bạn sẽ nhận được lệnh giao hàng, bao gồm các tài liệu sau:

 • Giấy giới thiệu của công ty xuất hàng.
 • Vận đơn (Bill of Lading).
 • Thông báo hàng đến.

Nếu bạn nhập hàng chính ngạch dưới dạng container, sẽ cần phải thêm các tài liệu như giấy mượn container, giấy hạ container rỗng, hạn lệnh giao hàng, và hóa đơn.

bước 4 nộp thuế đầy đủ

Cuối cùng, bạn sẽ tiếp tục thực hiện các thủ tục như sau:

 • Mở tờ khai và tiến hành các thủ tục hải quan.
 • In phiếu giao nhận, tiến hành thanh lý và xuất hàng.

Bằng cách thực hiện các bước trên một cách chặt chẽ và tuân thủ quy định, bạn sẽ đảm bảo quá trình nhập khẩu chính ngạch diễn ra một cách suôn sẻ và đáng tin cậy.

Bước 5: Nhận mã tracking number

Thuật ngữ “In transit delay” đề cập đến thời kỳ hàng hóa nhập khẩu đang trong quá trình vận chuyển. Trong giai đoạn này, cả bên mua và bên bán sẽ theo dõi tiến trình di chuyển của hàng hóa thông qua mã tracking mà đơn vị vận chuyển cung cấp.

nhận mã tracking number

Thời gian vận chuyển có thể biến đổi do nhiều yếu tố bên ngoài như tình hình thời tiết và điều kiện giao thông, tạo ra sự biến động trong lịch trình giao nhận.

Bước 6: Hoàn tất thủ tục nhập khẩu

Sau khi hàng hóa chính ngạch đã đến đích, bạn sẽ phải tiến hành thủ tục nhập khẩu hàng hóa. Nếu bạn đã thuê một đơn vị thứ ba cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu, họ sẽ hỗ trợ bạn trong toàn bộ quá trình này. Quá trình làm thủ tục nhập khẩu thường bao gồm các bước sau:

 • Xem xét và xác nhận chứng từ, giống như ở bước trước.
 • Lấy lại tiền thuê container (nếu có).

hoàn thành thủ tục nhập khẩu

Trong quá trình này, việc làm thủ tục nhập khẩu sẽ điểm lại những bước xét duyệt chứng từ tại bước trước, đảm bảo rằng mọi thủ tục được hoàn tất một cách chính xác và theo quy định.

>>> Xem thêm: Nguồn hàng laptop Trung Quốc giá sỉ – chất lượng

Phân biệt giữa nhập khẩu chính ngạch và nhập khẩu tiểu ngạch

Sự khác biệt giữa nhập khẩu chính ngạch và nhập khẩu tiểu ngạch:

Phạm vi và quy mô

 • Nhập khẩu chính ngạch: Thường áp dụng cho giao dịch thương mại quốc tế lớn, thường liên quan đến các doanh nghiệp, tập đoàn và hàng hoá có giá trị lớn. Quy mô nhập khẩu chính ngạch thường lớn.
 • Nhập khẩu tiểu ngạch: Thường liên quan đến giao dịch nhỏ hơn, thường do cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện. Quy mô nhập khẩu tiểu ngạch thường nhỏ hơn và có giá trị hàng hoá thấp.

Thủ tục và giấy tờ

 • Nhập khẩu chính ngạch: Đòi hỏi thực hiện nhiều thủ tục và giấy tờ hải quan phức tạp, bao gồm việc tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế và quy định pháp luật nghiêm ngặt.
 • Nhập khẩu tiểu ngạch: Thường đơn giản hơn về thủ tục và giấy tờ hải quan, có thể không yêu cầu tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế một cách nghiêm ngặt.

phân biệt nhập khẩu chính ngạch và tiểu ngạch

Người tham gia

 • Nhập khẩu chính ngạch: Liên quan đến các doanh nghiệp, công ty lớn, và có thể áp dụng cho tất cả mọi người nếu họ đáp ứng các yêu cầu tài chính và pháp lý.
 • Nhập khẩu tiểu ngạch: Thường áp dụng cho cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ và vừa, và không yêu cầu điều kiện tài chính và pháp lý cao.

Phạm vi giao dịch

 • Nhập khẩu chính ngạch: Thường liên quan đến hàng hoá được giao dịch quốc tế với quy mô lớn và sự chuyên nghiệp trong kinh doanh quốc tế.
 • Nhập khẩu tiểu ngạch: Thường liên quan đến giao dịch nhỏ, ví dụ như mua sắm trực tuyến, gửi quà cá nhân hoặc mua hàng hóa với số lượng nhỏ.

Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ với bạn toàn bộ những thông tin về nhập hàng chính ngạch là gì và chi tiết thủ tục nhập khẩu chính ngạch hải quan gồm những gì. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên sẽ phần nào giúp ích được cho bạn, giúp bạn nắm rõ được cách nhập hàng chính ngạch  cho doanh nghiệp. Nếu bạn gặp khó khăn trong khâu xuất nhập khẩu hàng hóa đi nước ngoài đặc biệt là vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam thì bạn có thể tham khảo dịch vụ của AliOrder.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...