Bảo mật website: Hướng dẫn cách bảo vệ website toàn diện

Website là công cụ mang đến giải pháp giới thiệu, quảng bá sản phẩm/ dịch vụ rộng rãi. Vừa tiết kiệm chi phí, lại liên kết nhanh chóng đến khách hàng. Tuy nhiên, website của bạn có thể bị đánh cắp thông tin, dữ liệu bất cứ lúc nào. Sự xâm nhập của các hacker ngày nay vô cùng tinh vi. Các website dù đã được thiết kế hệ thống bảo mật. Tuy nhiên vẫn không thể tránh khỏi bị đánh cắp dữ liệu. Vậy làm thế nào để tăng cường bảo mật website hiệu quả nhất? Mời bạn cùng Open Magazine tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Thế nào là bảo mật website?

Bảo mật website chính là hoạt động bảo vệ website bằng nhiều giải pháp. Tìm các lỗ hổng mà các hacker có thể xâm nhập vào website. Cài đặt lớp bảo mật an toàn, kiên cố để bảo vệ dữ liệu của website. Hoạt động này đảm bảo hạ tầng, dữ liệu của trang web không bị tin tặc tấn công. Ngăn chặn khai thác thông tin dưới bất kỳ hình thức nào. Giúp cho website vận hành một cách tốt nhất, an toàn nhất.

Website không bảo mật tốt có những thiệt hại nào?

Sự tinh vi của các hoạt động trộm cắp thông tin ngày càng khó kiểm soát. Việc các website bị đánh cắp thông tin dữ liệu thường xuyên xảy ra. Theo khảo sát của các tổ chức an ninh, mỗi ngày có đến 30.000 trang web bị tấn công. Nếu website không có được chế độ bảo mật tốt sẽ gây ra nhiều thiệt hại nặng nề:

  • Thứ nhất là tốn kém chi phí để xử lý sự cố. Nếu trang web bị tấn công ở mức độ nghiêm trọng, có thể mất rất nhiều chi phí. Khắc phục và đưa website trở lại hoạt động bình thường không phải là chuyện dễ.
  • Thứ hai là làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Trang web bị tấn công sẽ bị tạm ngưng hoạt động. Ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình vận hành cũng như doanh thu.
  • Thứ ba là các thông tin khách hàng và đối tác bị lộ. Khiến doanh nghiệp mất uy tín, gặp khó khăn trong hoạt động kinh doanh.
  • Thứ tư là các bí mật kinh doanh quan trọng bị đánh cắp. Doanh nghiệp không có khả năng cạnh tranh với các đối thủ. Hình ảnh doanh nghiệp cũng sẽ tan ngay, khách hàng sẽ chuyển sang đối thủ của bạn.
  • Thứ năm, website bị hack sẽ làm tụt thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Một khi bị tấn công và chèn mã độc, các công cụ sẽ đưa trang web vào blacklist. Khiến cho web bị tụt hạng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO.

Tại sao xảy ra các lỗ hổng bảo mật website?

Lỗ hổng bảo mật website xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân. Đây là điểm yếu nằm trong thiết kế, cấu hình của hệ thống. Hoặc là do lỗi sơ suất của các lập trình viên trong quá trình thiết kế, vận hành website.

Phần mềm bị nhiễm virus

Một số phần mềm miễn phí khi tải về máy bị virus. Có những phần mềm diệt thông thường cũng xử lý được. Nhưng có những phần mềm không thể xóa, cần có sự hỗ trợ của chuyên gia. Những ứng dụng này sẽ ngầm sao lưu dữ liệu để gửi tới kẻ xấu. Có thể bạn sẽ phải chuộc lại, tốn kém chi phí. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các công cụ quét virus để loại bỏ mã độc ra khỏi máy tính.

Ngôn ngữ lập trình web có tính bảo mật thấp

Lỗi bảo mật liên quan đến ngôn ngữ lập trình web cũng khá phổ biến. Nhất là trong website wordpress, các hacker nhắm vào các phần mềm SEO free hay plugin for SEO.

Lỗ hỏng xảy ra ở XSS, session

Khi gửi đường link tới session, username, người dùng click vào đó. Vô tình website của bạn bị nhiễm virus, toàn bộ website sẽ bị hacker điều khiển. Chúng lợi dụng tấn công, đây là hình thức tấn công nguy hiểm, tuy nhiên khả năng khai thác thấp.

Lỗ hổng bảo mật trong cơ sở dữ liệu

Các lỗi bảo mật web thường xảy ra trong JavaScript không hiếm gặp. Với việc vô tình dùng toán tử gán, lỗi ở câu lệnh hay kết thúc định nghĩa không chính xác bằng dấu phẩy.

Chuyển tiếp, điều hướng không xác định

Ngoài các lỗi trên còn do lỗi chuyển tiếp, điều hướng không xác định. Hay nói cách khác là lỗi về vấn đề đầu vào. Mang đến cơ hội cho phần mềm độc hại xâm nhập. Việc nhồi nhét những input không xác định cũng rất nguy hiểm. Người dùng có thể khiến cho phần header càng trở nên tệ hại hơn.

Hướng dẫn cách bảo vệ website hiệu quả

Hiện tại, các nhà lập trình vẫn đang tìm nhiều cách để khắc phục vấn nạn website bị tấn công. Tuy nhiên vấn đề này vẫn còn rất nan giải. Với những hacker giỏi, tinh vi, việc bảo mật website trở nên rất khó khăn. Các cách bảo vệ website hiệu quả nhất bạn nên làm là:

Cách 1: Cài đặt chứng chỉ SSL cho website

Chứng chỉ SSL rất quan trọng đối với một thiết kế website. Cài đặt chứng chỉ SSL chính là cách bảo mật website tốt nhất. Phương pháp hiện vẫn đang chiếm được cảm tình của rất nhiều nhà lập trình. SSL bảo mật trang web dựa trên cơ chế mã hóa thông tin giữa server và trình duyệt web. Giúp bảo vệ các thông tin trên trang web một cách an toàn nhất. SSL không chỉ bảo mật website tuyệt đối, mà còn giúp tăng thứ hạng tìm kiếm.

Xem thêm: Top 10 nhà cung cấp dịch vụ đăng ký chứng chỉ SSL giá rẻ uy tín

Cách 2: Cập nhật phần mềm ứng dụng trên website

Việc cập nhật phần mềm ứng dụng trên website cũng là giải pháp bảo mật tốt. Quá trình cập nhật sẽ giúp sửa lại các lỗ hổng và lỗi của những phiên bản trước. Nó sẽ giúp tránh khỏi sự tấn công của hacker một cách hiệu quả.

Cách 3: Sử dụng ứng dụng tường lửa

Ứng dụng tường lửa có vai trò quan trọng đối với trang web. Tường lửa được thiết kế với chức năng tự động phân tích mọi lỗ hổng. Ngăn chặn sự xâm nhập của tin tặc một cách hiệu quả. Chống lại được các code độc hại hay virus tấn công website. Với tường lửa, các dữ liệu được bảo vệ một cách tự động và đồng bộ hóa trên hệ thống đám mây. Đảm bảo thông tin của website sẽ không bị lộ ra ngoài.

Cách 4: Xử lý sự xâm nhập, tấn công DDOS

Thực trạng các cuộc tấn công DDOS xảy ra là rất phổ biến. Những cuộc tấn công này có thể gây ra những thiệt hại ở quy mô lớn. Hacker có thể lợi dụng vô số máy tính khác nhau để tấn công trang web. Nếu xử lý triệt để các cuộc tấn công này sẽ bảo vệ an toàn cho dữ liệu. Đồng thời tránh được các tổn thất đáng kể cho website.

Cách 5: Cài các plugin bảo mật cho website

Cài các plugin bảo mật cho website là một trong những cách tăng bảo mật cho trang web. Giải pháp này được khá nhiều nhà quản trị lựa chọn, cài đặt thêm các phần mềm. Nhưng trong số đó không phải phần mềm nào cũng tương thích với phiên bản của website. Do đó sử dụng các plugin bảo mật chính là cách tốt nhất để bảo vệ web.

Cách 6: Thay đổi HTTP chuyển sang HTTPS

Thay đổi HTTP chuyển sang HTTPS khá hiệu quả trong việc bảo mật website. Các tường rào bảo vệ sẽ được tạo ra khi thay đổi. Tường rào này được đánh giá là khá chắc chắn, ngăn chặn được sự tấn công của hacker.

Cách 7: Cài đặt mật khẩu mạnh cho trang web

Bảo mật website bằng cách cài đặt mật khẩu mạnh cho trang web cần được chú trọng. Bạn nên cài đặt các mật khẩu dài và có nhiều kiểu ký tự số, chữ lẫn ký tự đặc biệt. Khiến cho tin tặc khó có thể lần mò được mật khẩu website. Hơn nữa bạn cũng cần phải thường xuyên thay đổi mật khẩu để nâng cao bảo mật.

Cách 8: Giới hạn các địa chỉ IP khi truy cập website

Giới hạn các địa chỉ IP khi truy cập website là thao tác cần thiết. Bởi nếu không, hacker có thể thông qua theo dõi, đánh cắp dữ liệu. Nếu các trang web có bảo mật kém họ sẽ dễ lấy được thông tin trên website. Phá rối các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên trang web. Khiến cho trang web vi phạm các điều khoản, bị Google phạt. Giới hạn các địa chỉ IP khi truy cập website hoàn toàn ngăn chặn được bất cập này.

Trên thị trường hiện nay, Mona Media là một công ty cung cấp dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp. Với đầy đủ các yếu tố để bảo vệ website của bạn cũng như sự uy tín của bạn đối với khách hàng, Dịch vụ thiết kế website của Mona Media hứa hẹn giúp bạn giải quyết vấn đề về website hiệu quả và nhanh nhất có thể.

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên đây sẽ giúp bảo mật website hiệu quả nhất cho bạn. Giúp website tránh khỏi được những cuộc tấn công tinh vi, đầy thủ đoạn của tin tặc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...