Nên dùng website theo mẫu – website giá rẻ hay không

Một website theo mẫu với giá rẻ là bạn chọn ra một mẫu website tốt nhất và đặt hàng các lập trình viên triển khai cho bạn. Ví dụ bạn muốn bán điện thoại thì mẫu website bán điện thoại nào cũng hơi giống nhau nên bạn không cần cứ phải cho thiết kế web thương hiệu riêng làm gì mà dùng theo mẫu có sẵn là được rồi. Nếu bạn có điều kiện search trên google từ khóa “mẫu website + lĩnh vực của bạn” hoặc “thiết kế website theo mẫu giá rẻ” bạn sẽ thấy cả rừng các đơn vị rao bán dịch vụ thiết kế website của họ chỉ từ 500 nghìn – 1 triệu đồng một website. Đứng dưới góc nhìn của một người làm trong nghề, Open Magazine xin đưa ra một vài phân tích về website giá rẻ để từ đó người đọc tự hình thành và đúc rút quan điểm riêng cho mình.

Vì sao lại có website giá 500 nghìn, thiết kế trong 2 ngày?

Quy trình để xây dựng, thiết kế một website cũng giống như viết một phần mềm. Quy trình chuẩn bao gồm: phân tích yêu cầu (giao diện + chức năng), thiết kế giao diện đồ họa, lập trình mã html, css, javascript client và các chức năng phía server, tiếp đến là vận hành, kiểm thử và chuyển giao cho khách hàng.

Thiết kế website giá 500k
Thiết kế website giá 500k không đáng tin.

Với chi phí rẻ 500.000đ – 1.000.000đ và thời gian 1-2 ngày rõ ràng việc làm theo quy trình là bất khả thi.

Cách đơn giản là download các bộ website có sẵn được các thành viên khác chia sẻ trên mạng internet, hoặc sử dụng những theme rao bán của: themeforest, elemen… sửa chút màu sắc, bố cục, thêm bớt modul, việt hóa các câu từ rồi đặt lên hosting là có một website giao cho khách hàng. Một anh bạn hiện giờ đang làm cho một đơn vị thiết kế website giá rẻ (tác giả xin phép không nêu tên) chia sẻ rằng bên công ty anh ta sở hữu hơn 1000 bộ website khác nhau, có khách yêu cầu cái là chỉ cần chọn ra website phù hợp, thêm logo, màu sắc cho ưng ý khách hàng là đưa lên hosting thành một website. Một anh bạn khác của tác giả hiện cũng đang làm cho một công ty thiết kế website giá rẻ, điều đáng ngạc nhiên là bên công ty anh đang làm không hề có lập trình viên. Cũng như công ty anh bạn trên của tôi, công ty anh này sở hữu khá nhiều bộ website có sẵn, họ chỉ cần một nhân viên biết một chút thiết kế trên photoshop để thay đổi màu sắc, bố cục trên các bộ website có sẵn là có website giao cho khách hàng.

Liệu chi phí chỉ có dừng ở 500 000đ.

Có 2 loại chi phí cần được nói đến ở đây là chi phí mua hàng và chi phí sử dụng.

Chi phí mua hàng được hiểu là chi phí bạn bỏ ra để một đơn vị thiết kế website thiết kế cho bạn một website hoàn thiện. Trong trường hợp website giá rẻ thì chi phí đó ở mức 500 000đ -1 000 000đ. Ở các công ty thiết kế website “giá cao” thì chi phí mua hàng là 5 000 000 đ-20 000 000 đ một website, với những hệ thống website lớn (như website bán hàng của siêu thị, website đặc dụng) thì chi phí mua hàng lên tới vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Đối với website giá rẻ thì một điều chắc chắn là sau khi thanh lý hợp đồng thì khách hàng sẽ phải trả thêm hàng đống các chi phí khác nhau để website hoạt động được trơn chu. Các chi phí đó phải kể đến: phí đăng ký tên miền (230.000đ với tên miền quốc tế, 450 000 đ với tên miền việt nam), chi phí thuê hosting( 120 000đ/tháng đối với website nhỏ). Không chỉ thế, khách hàng còn phải bỏ ra rất nhiều chi phí cho việc khắc phục những vấn đề phát sinh sau khi hết thời gian bảo hành website. Tổng chi phí sử dụng và chi phí mua hàng của dịch vụ “thiết kế web giá rẻ” nhiều khi cao hơn rất nhiều một website tương tự thiết kế bên một dịch vụ “giá cao”.

Phản ánh về dịch vụ hỗ trợ thiết kế website theo mẫu giá rẻ

Làm website theo mẫu
Làm website theo mẫu giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn.

Dịch vụ thiết kế website theo mẫu giá rẻ đa phần là những đơn vị tự phát, cá nhân, sinh viên công nghệ thông tin tự mở dịch vụ thiết kế website giá rẻ. Lôi kéo khách hàng bằng giá không thể rẻ hơn, làm ăn theo kiểu hớt váng, dịch vụ hỗ trợ khách hàng gần như không có. Tuy nhiên nếu bạn gặp được các đơn vị uy tín như webmini thì vẫn có thể sở hữu được một trang web đúng nghĩa với mức chi phí thấp nhưng sẽ phải chấp nhận không có các dịch vụ hỗ trợ sau này.

Một khách hàng gần đây của chúng tôi phiền rằng website sau khi bàn giao một thời gian phát sinh rất nhiều lỗi, cụ thể là không vào được, tải chậm, không thay đổi được slide trên trang chủ, “đối tác” của họ trước đó sau khi thiết kế xong một thời gian thì không thể nào liên lạc lại được, gọi điện không nhấc máy, email không phản hồi.

Một khách hàng khác gặp phải một vấn đề lớn hơn, đó là khi bàn giao website thì chỉ kiểm tra hoạt động trên máy tính, sau một thời gian hoạt động một ngày họ thử vào website bằng thiết bị di động, họ suýt té ngửa khi website chuyển hướng tới một website 18 +, điều làm họ bực mình hơn thế là cũng như trường hợp trên, “đối tác” của họ mặc dù vẫn tồn tại nhưng không phản hồi điện thoại hay email của họ.

Có nhiều tình huống dở khóc dở cười khác như kiểu: công ty A muốn thay logo hay hotline trên banner nhưng liên hệ với đơn vị thiết kế web năm lần bảy lượt vẫn y nguyên. Hay website công ty bị tấn công, chèn những thông tin có hại lên web nhưng khách hàng không biết kêu ai bởi đơn vị thiết kế web cho mình đã “thay số điện thoại” hay “em không còn làm dịch vụ này lâu rồi”!

Dẫu biết, trong thời kỳ kinh tế đang khó khăn, chi phí là cái cần được coi trọng nhưng chất lượng website cũng là yếu tố cần được xem xét. Một website đẹp, sang trọng, nhiều tính năng, hoạt động ổn định, hỗ trợ chu đáo với chi phí 5.000.000đ -10.000.000đ là khoản đầu tư xứng đáng cho bộ mặt của doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...