Tầm quan trọng của Marketing Online với doanh nghiệp 2023

marketing online

Marketing từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong kinh doanh, giúp xây dựng hình ảnh và niềm tin của khách vào thương hiệu. Và cùng với sự phát triển của công nghệ, Marketing Online đang ngày càng được ứng dụng, thay thế cho các phương thức tiếp thị truyền thống. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các loại hình Marketing Online phổ biến hiện nay cũng như tầm quan trọng của nó đối với mỗi doanh nghiệp.

Marketing Online là gì?

Marketing Online hay còn được gọi là tiếp thị trực tuyến, là phương pháp truyền thông để quảng bá thương hiệu, sản phẩm hay dịch vụ của cá nhân, doanh nghiệp trên môi trường Internet. Khác với các cách tiếp thị truyền thống, chỉ sử dụng các phương tiện tốn kém nhiều chi phí như quảng trên báo, in biển bảng quảng cáo, tờ rơi hay đài phát thanh,… khiến việc đo lường hiệu quả của các chiến dịch trở nên khó khăn hơn.

Marketing Online là gì

Còn đối với Marketing Online, việc sử dụng công nghệ sẽ cho phép doanh nghiệp và thương hiệu tiếp cận khách hàng một cách nhanh nhất, không bị giới hạn về vị trí địa lý cũng như có công cụ để thống kê, phân tích ra những con số cụ thể. Từ đó tối ưu tốt cho các phần chi phí, thời gian cho các chiến lược tiếp thị, kinh doanh,…

Hai hình thức Marketing chính hiện nay

Trước khi đưa ra chiến lược truyền thông, doanh nghiệp cần định vị tốt về sản phẩm sẽ phù hợp với cách truyền thông để đưa ra loại hình Marketing hiệu quả nhất. Tuy nhiên, hai loại hình tiếp thị phổ biến nhất hiện nay mà các bạn cần biết là: Marketing truyền thốngMarketing hiện đại.

Tiếp thị truyền thống

Như đã đề cập ở trên, đây là hình thức tiếp thị sử dụng các kênh truyền thống như báo chí, Poster, đài phát thanh hay truyền hình,… Và trong thời buổi hiện tại, phương thức này đang ngày càng ít được ưa chuộng, khi mà người tiêu dùng không còn tiêu thụ nội dung ở các kênh này nữa mà đang chuyển dần sang Internet, các trang mạng xã hội.

Marketing truyền thống

Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là doanh nghiệp nên loại bỏ hoàn toàn Marketing truyền thống. Nó vẫn giữ một vai trò nhất định trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu đối với khách hàng.

Marketing hiện đại

Khác Marketing truyền thống, Marketing hiện đại là hình thức tiếp thị sử dụng các kênh Internet để thực hiện chiến dịch. Các nền tảng Marketing phổ biến hiện nay có thể kể đến như Social Media (Facebook, Instagram, TikTok,…) hay SEO, Blog Marketing trên Google,… Đây được xem là giải pháp trong thời đại mới khi có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận, tương tác với người dùng một cách hiệu quả nhất.

tiếp thị hiện đại

Các loại hình Marketing Online phổ biến hiện nay

Và với sự phát triển của Marketing Online, ngày nay đã nảy sinh ra rất nhiều hình thức truyền thông trực tuyến. Mỗi cách sẽ phù hợp với từng loại chiến dịch riêng, có mức độ hiệu quả riêng. Dưới đây là một số loại hình Marketing Online phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

SEO Page

SEO (viết tắt của Search Engine Optimization) được hiểu là công việc giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Google, Bling, Cốc Cốc,… Đây là công việc tối ưu từ khóa để nâng cao thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Mục đích là để có những nội dung trong chiến lược Marketing có thể tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, khi Google trả về kết quả tìm kiếm cho người dùng.

Social Marketing

Social Media Marketing hay còn được gọi là tiếp thị truyền thông xã hội, là việc sử dụng các nền tảng mạng xã hội để tiếp cận với những tệp đối tượng mục tiêu đã xác định trước đó và quảng bá về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của mình.

social media marketing

Trong thời đại công nghệ hiện nay, các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram và Twitter đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc tiếp cận khách hàng, đặc biệt là tại Việt Nam. Bằng cách tận dụng sức hút của những nền tảng này, các cá nhân và doanh nghiệp có thể tương tác trực tiếp với khách hàng, nhanh chóng đưa ra các chiến lược tiếp thị phù hợp.

Blog Marketing

Blog marketing là một hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu thông qua các nền tảng blog. Các hình thức của blog marketing thường gồm:

  • Quảng cáo banner
  • Bài viết PR
  • Bài viết đánh giá sản phẩm

blog marketing

Trong hình thức quảng cáo, việc đặt banner quảng cáo trên các blog, diễn đàn hay báo điện tử là phổ biến. Bên cạnh đó, hình thức quảng cáo textlink cũng là một phương pháp tiếp thị quan trọng, cho phép đặt liên kết vào các từ trong bài viết trên blog. Hình thức này được ưa chuộng và được coi là chiếm ưu thế trong lĩnh vực blog marketing.

Video Marketing

Video Marketing là việc sử dụng video để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ. Đây có thể là thương hiệu lớn, dịch vụ hoặc thương hiệu cá nhân của bạn. Mục đích chính là giới thiệu sản phẩm của công ty đến người tiêu dùng và thu hút sự quan tâm của khách hàng mục tiêu. Bằng cách sử dụng hình ảnh, âm thanh và thông điệp, Video Marketing có thể truyền tải thông tin nhanh chóng và chính xác đến khán giả.

Video Marketing

Paid Advertising

Paid Advertising hay còn gọi là quảng cáo trả tiền, là một trong những loại hình phổ biến nhất trong Marketing Online. Bằng cách trả chi phí, bạn có thể đưa quảng cáo của mình đến với vị trí mong muốn trên các nền tảng trực tuyến như Google, Facebook, Youtube, Instagram,… Trong đó, chi phí của quảng cáo thường được tính dựa trên số lần người dùng nhấp chuột vào quảng cáo của bạn (Pay per click – PPC).

Affiliate Marketing

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là một phương pháp quảng cáo, trong đó một doanh nghiệp trả tiền cho đối tác thứ ba để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của họ đến khách hàng hoặc tăng lượng truy cập trang web. Đối tác thứ ba được xem như một nhánh của doanh nghiệp và được trả hoa hồng để khuyến khích họ quảng bá sản phẩm.

affiliate marketing

Đây là một mô hình tương tự như kinh doanh cộng tác viên trực tuyến, khi bạn quảng cáo sản phẩm cho doanh nghiệp áp dụng chương trình liên kết và nhận hoa hồng từ phía họ.

Tầm quan trọng của Marketing Online với thương hiệu 

Marketing là một hoạt động không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Bởi vì các nguyên nhân cụ thể như sau:

Giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế 

Marketing Online cung cấp các công cụ, để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp tới khách hàng một cách hiệu quả và đầy ấn tượng. Điều này có thể làm tăng đáng kể sự nhận biết của thương hiệu, tạo ra ấn tượng tích cực với khách hàng.

Giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế 

Ngoài ra, Marketing trực tuyến còn cho phép doanh nghiệp tạo ra các chiến lược quảng cáo để giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đến đúng khách hàng mục tiêu, từ đó tăng khả năng bán hàng và doanh thu.

Tăng vị thế cạnh tranh với đối thủ

Marketing Online giúp tăng vị thế cạnh tranh với đối thủ bởi vì nó cho phép doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bằng cách sử dụng các kênh truyền thông số, như website, mạng xã hội, Email Marketing, quảng cáo trực tuyến và SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), doanh nghiệp có thể tạo ra những chiến lược tiếp thị chính xác hơn, đạt được khách hàng mục tiêu một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Hiểu rõ môi trường kinh doanh

Khi thực hiện hoạt động Marketing Online, việc này sẽ giúp cho doanh nghiệp có được cái nhìn tổng thể về môi trường kinh doanh của mình, bao gồm các yếu tố bên trong và bên ngoài ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nó. Thông qua việc phân tích các yếu tố này, doanh nghiệp có thể đánh giá được tác động tích cực và tiêu cực của môi trường đối với hoạt động kinh doanh của mình.

hiểu rõ về môi trường kinh doanh

Tăng doanh số bán hàng

Mục tiêu của mỗi doanh nghiệp là tối đa hóa doanh thu, và Marketing được coi là một kênh thiết yếu để đạt được mục tiêu này. Mặc dù sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có tốt đến đâu, nếu khách hàng không biết về chúng thì doanh số bán hàng sẽ không được tạo ra. Do đó, Marketing giúp giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đến khách hàng tiềm năng và tăng cơ hội bán hàng của bạn.

Sau khi đọc bài viết này, chắc hẳn bạn đã nhận ra tầm quan trọng của Marketing Online đối với doanh nghiệp là như thế nào. Cũng như hiểu thêm về các yếu tố quan trọng của một kế hoạch Marketing hoàn chỉnh. Để đảm bảo rằng kế hoạch của bạn phù hợp với chiến lược tổng thể của doanh nghiệp, hãy xác định kỹ các yếu tố này trước khi bắt đầu lập kế hoạch, dù quy mô của doanh nghiệp là lớn hay nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...